Bị mụn đầu trắng nên làm gì?

Mụn đầu trắng là một dạng mụn trứng cá nhẹ nhàng xuất hiện dưới dạng các nốt mụn nhỏ, tròn, trắng trên bề mặt da. Loại mụn trứng cá này xảy ra khi một lỗ chân lông bị tắc bởi bã nhờn, tế bào da chết và bụi bẩn. Nếu lỗ chân lông bị tắc này được phủ một lớp da mỏng, nó sẽ xuất hiện dưới màu trắng trên bề mặt da. Mụn đầu trắng có thể xuất hiện trên mặt, vai, cổ, ngực, và lưng.

Mụn đầu trắng có thể có nhiều kích thước khác nhau, đôi khi quá nhỏ, hầu như không nhìn thấy được hoặc phát triển lớn hơn trong những nốt mụn trứng cá rõ rệt. Mụn đầu trắng thường không gây đau đớn nhưng chúng có thể gây bối rối và lo lắng về ngoại hình và điều quan trọng là phải tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng quay trở lại.

Những điều cần làm khi mắc phải mụn đầu trắng

Đối phó với mụn đầu trắng có thể là cả một quá trình khiến bạn căng thẳng và làm bạn thất vọng, nhưng với những lời khuyên và phương pháp chăm sóc da thích hợp, bạn có thể xóa bỏ mụn đầu trắng và ngăn ngừa mụn trong tương lai.

1. Tránh Benzoyl Peroxide nếu có thể

Hầu hết các phương pháp điều trị mụn đầu trắng chứa benzoyl peroxit. Nhiều người bị mụn đầu trắng thường nghĩ sẽ chuyển sang benzoyl peroxide nhưng đây có thể là một quyết định sai lầm. Mặc dù nhiều người tin rằng các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide sẽ giúp họ thoát khỏi tình trạng mụn nhanh nhất, tuy nhiên giải pháp này thực sự có thể gây ra một số tác dụng phụ đáng kể. Trong khi benzoyl peroxit đã được chứng minh là có khả năng diệt khuẩn P. acnes cao nhưng nó cũng có thể dẫn đến tình trạng da bị khô và bong tróc quá mức. Một số người dùng benzoyl peroxit đã phát hiện thấy chất này gây đỏ mắt và kích ứng, có báo cáo rằng benzoyl peroxide có thể làm tăng tốc độ lão hóa. Ngoài mối quan tâm về sức khoẻ, benzoyl peroxit đã được chứng minh là có khả năng tẩy trắng quần áo và các loại vải khác khi tiếp xúc. Tác động của chất này lên da phụ thuộc vào độ nhạy cảm cá nhân và nồng độ trong sản phẩm được lựa chọn; tỷ lệ benzoyl peroxit dao động từ 2,5 đến 10 %.

2. Khai thác sức mạnh của axit salicylic

Loại bỏ mụn đầu trắng có thể đơn giản hơn khi bạn khai thác sức mạnh của salicylic acid. BHA (beta hydroxy acid) trong tác dụng tẩy tế bào chết trên da, làm sạch lỗ chân lông bị tắc. Salicylic acid có nguồn gốc từ aspirin, làm cho nó trở thành một chất chống viêm hiệu quả giúp làm giảm mẩn đỏ do mụn đầu trắng gây ra. Axit salicylic an toàn hơn các phương pháp điều trị mụn khác vì nó không làm vỡ các lỗ chân lông hoặc vỡ mạch máu. Nó giúp tăng sản sinh tế bào mới. Nó cũng thúc đẩy sản xuất collagen, giúp loại bỏ bất kỳ sự đổi màu khó nhìn nào trên da.

3. Không chà sát quá nhiều trên vùng da mụn

Nhiều người tin rằng việc chà xát mạnh hơn sẽ giúp làm sạch da, nhưng thói quen này thực sự có thể làm cho da nhạy cảm hơn và kết quả là mụn đầu trắng xuất hiện nhiều hơn với tình trạng nghiêm trọng hơn. Bạn chỉ nên rửa mặt bằng sữa rửa mặt nhẹ nhàng hoặc nước sạch.

4. Nặn mụn – tuyệt đối không

Mụn đầu trắng thường biến mất trong vòng một tuần nhưng nhiều người thấy thời gian đó quá lâu. Vì thế mà thôi thúc nặn mụn luôn ngấm ngầm trong chúng ta. Có một điều bạn phải hiểu đó là việc bạn nặn mụn không những không giải quyết được tình trạng mụn đầu trắng mà còn khiến cho thành lỗ chân lông của bnaj bị tổn thương dẫn đến sẹo lỗ chân lông vĩnh viễn. Chưa kể việc nặn mụn thiếu vệ sinh còn khiến cho các lỗ chân lông lân cận bị nhiểm khuẩn dẫn đến mụn.

MỤN ĐẦU TRẮNG CÓ NÊN NẶN KHÔNG?

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !