Bị mụn đinh râu nên kiêng ăn gì?

Thực sự sẽ rất khó chịu nếu trên mặt bạn xuất hiện nốt mụn đinh râu xấu xí. Không giống như mụn trứng cá bình thường, mỗi khi chạm vào, bạn lại thấy đau nhói và buốt. Đinh râu là một loại mụn độc. Đinh râu không phải là một bệnh đơn thuần.

Đinh râu là một loại mụn độc. Đinh râu không phải là một bệnh đơn thuần.

Đinh râu là một loại mụn độc. Đinh râu không phải là một bệnh đơn thuần.

Mức độ của mụn đinh râu không giống như bệnh Trichophy ở tóc một người. Mụn đinh râu thường ăn rất sâu vào trong, giúp vi khuẩn, kể cả những loại vi khuẩn yếm khí có cơ hội xâm nhập sâu vào xoang, nhất là xoang có tĩnh mạch số II. Điều này dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng khiến cho một người bị mụn đinh râu có thể tử vong nếu không được chẩn đoán kịp thời và điều trị mụn đinh râu đúng cách.

Mụn đinh râu là mụn gì?

Đinh râu là một loại mụn thường xuất hiện ở chân râu hoặc chân lông cứng của một người, thường là nam giới. Mụn đinh râu là mụn độc, có thể lan vào các xoang mặt, làm viêm tắc tĩnh, mạch máu não, tệ hơn là nhiễm trùng máu.

Triệu chứng nhận biết

Ban đầu nhiều người sẽ nhầm tưởng mụn đinh râu với mụn trứng cá hoặc mụn bọc thông thường. Mụn có thể gây đau, nóng, đỏ và sung da. Hầu như giai đoạn ban đầu của mụn đinh râu đều khó nhận biết nếu không có sự can thiệp của bác sĩ da liễu. Mụn có thể xảy ra chỉ qua một vết cắn của côn trùng hoặc nặn mụn bằng các phương pháp thiếu vệ sinh, dụng cụ thiếu vệ sinh, phá bỏ nốt ruồi ở những cơ sở thiếu uy tín và chuẩn y khoa.

Ngoài diện mạo xấu xí, mụn đinh râu còn khiến cơ thể mệt mỏi và có khả năng tử vong

Ngoài diện mạo xấu xí, mụn đinh râu còn khiến cơ thể mệt mỏi và có khả năng tử vong

Sau vài ngày, mụn đinh râu bắt đầu mưng mủ, có ngòi đen và cứng như đầu đinh. Lúc này mụn bắt đầu sưng tấy đỏ hơn và có cảm giác đau buốt, càng đau nếu chạm vào, vùng da xung quanh mụn bắt đầu cảm thấy nóng buốt thường xuyên.

Khi trở nặng, chất độc ngấm sâu, mụn đinh râu có thể gây sốt cao lên đến 40 độ, cơ thể mệt mỏi, bất an. Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị bón hoặc đại tiện. Mụn chỉ được phát hiện khi xét nghiệm bạch cầu tăng không nhiều mặc dù cơ thể đang sốt cao.

Bị mụn đinh râu nên kiêng ăn gì?

mụn đinh râu nên kiêng ăn gì?

mụn đinh râu nên kiêng ăn gì?

Nốt mụn nghiêm trọng có thể khiến cho việc ăn uống gặp khó khăn bởi đau đớn, cảm thấy khó nhai, khó thở, khó nuốt; mặc dù bụng đói rất muốn ăn nhưng lại không thể ăn gì. Những lúc này, ngoài việc chăm sóc cho bệnh nhân, người thân cũng cần lưu ý những thực phẩm không nên ăn khi đang điều trị mụn đinh râu.

1. Thực phẩm nhiều dầu mỡ:

Thực phẩm dầu mỡ gây ảnh hưởng đến tim mạch, béo phì, cao huyết áp. Những loại thực phẩm chiên xào như thịt heo hay bò quá nhiều mỡ cũng cần được giảm thiểu. Những thực phẩm này khiến cho da tiết nhiều dầu, gây cản trở nghiêm trọng cho việc điều trị mụn đinh râu. Nguyên tắc chăm sóc da bị mụn đinh râu là luôn giữ da sạch với một mức dầu nhờn được kiểm soát đủ để làm ẩm da mà không khiến da khô.

Thực phẩm dầu mỡ gây ảnh hưởng đến tim mạch, béo phì, cao huyết áp.

Thực phẩm dầu mỡ gây ảnh hưởng đến tim mạch, béo phì, cao huyết áp.

Những thực phẩm chiên xào quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho tuyến nang lông tiết nhiều dầu gây viêm nhiễm nghiêm trọng hơn. Chưa kể, thức ăn dầu mỡ còn có thể khiến bệnh nhân đang cảm thấy khó ăn khó thở càng khó ăn hơn vì ngấy.

2. Đồ ngọt:

Lượng đồ ngọt chỉ nên ở một mức ổn định, không nên ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt, điều này cũng khiến cho tuyến bã nhờn tiết nhiều hơn như được giải thích ở trên.

3. Đồ ăn nhanh:

Đồ ăn nhanh hay đồ hộp có chứa nhiều chất béo và chất bảo quản. Những thực phẩm này cũng làm tăng môi trường dầu cho vi khuẩn phát triển. Bạn nên ưu tiên những thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất để hỗ trợ thuốc và điều trị cho bệnh nhân. Đồ ăn nhanh cũng làm tăng lượng đường trong máu làm cho bệnh nhân sốt cao hơn. Vì thế hãy siêng một chút để chăm sóc những bệnh nhân đang bị mụn đinh râu.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !