Cách chữa mụn đinh râu

Mụn cóc là một loại mụn độc rất khó điều trị dứt điểm.Việc điều trị có thể mất nhiều thời gian và có thể dễ dàng để lại sẹo nếu như bạn chọn sai phương pháp trị liệu. Và mụn cóc có thể lan rộng rất nhanh nếu như bạn cố gắng loại bỏ nó bằng việc cạy, bóc hoặc rút mụn ra khỏi da. Vì vậy, mọi việc trị liệu cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Mụn đinh râu là gì?

Mụn đinh râu là những khối u nhỏ sần sùi, lành tính, thường xuất hiện nhiều ở bàn tay và bàn chân. Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, mụn cóc còn gây đau và tạo cảm giác vướng cộm rất khó chịu cho người bị mụn. Những khối u xấu xí này rất dễ lây lan, nó có thể mọc tràn lan trên da, riêng lẻ hoặc thành từng chùm nếu như chỗ mụn bị tổn thương như trầy xước hoặc người bị mụn cố gắng bứt mụn ra khỏi da khiến cho chỗ da mụn bị tổn thương mô.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị hiệu quả mà bác sĩ da liễu có thê chỉ định:

Axit lỏng: Điều trị mụn đinh râu phổ biến nhất là axit salicylic. Axit salicylic không thực sự làm tổn thương làn da của bạn, nó chỉ sát khuẩn vị trí mụn đinh râu và làm khô nhân mụn độc. Việc điều trị sẽ bao gồm việc thoa axit salicylic lên vùng da mụn hoặc thấm vào một miếng bông nhỏ sau đó dán cố định với da bằng gạc y tế và băng keo y tế chuyên dụng. Trước khi thoa hoặc đáp axit salicylic, bạn cần làm sạch vùng mụn cóc bằng nước ấm và thấm khô. Mụn cóc sau một khoảng thời gian điều trị sẽ dần dần bong ra khỏi da, đừng cố gắng bóc mụn vì có thể dễ dàng dẫn đến lây lan.

Phun lạnh bằng nitơ lỏng: Bạn có thể phun lạnh nốt mụn đinh râu bằng dụng cụ bình phun ni tơ lỏng. Điều này làm cách mạch máu nuôi nốt mụn của

Laser chuyên dụng: Điều trị mụn đinh râu bằng laser là phương pháp khá tốn kém tuy nhiên hiệu quả có thể đến nhanh chỉ sau vài lần điều trị. Trong khi bạn đang cố gắng để loại bỏ các nốt mụn đinh râu, cố gắng không làm chúng bị trầy xước. Việc trầy xước nốt mụn hoặc tổn thương chồng lên nốt mụn có thể khiến nốt mụn đinh râu lây lan sang vùng da khác. Việc điều trị có thể tốn từ vài tuần đến vài tháng. Bác sĩ sẽ sử dụng laser chuyên dụng để điều trị mụn đinh râu bằng cách chiếu nguồn năng lượng ánh sáng lành tính lên da, diệt khuẩn nốt mụn và vô hiệu quả dần dần nốt mụn đinh râu, khiến chúng chết dần và rời khỏi da.

Tỏi: chất allicin bên trong tỏi có tính kháng khuẩn và kháng nấm từ đó giúp chống lại virus HP gây mụn đinh râu hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng nước tỏi đã bị dập nát rồi thoa lên vùng da có mụn đinh râu. Giữ trong vòng 2 – 3 giờ đồng hồ, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Kiên trì thực hiện mỗi ngày.

Chuối: Lột vỏ quả chuối xanh, xát mặt trong của vỏ chuối lên những nốt mụn đinh râu, sau đó để nguyên như vậy không rửa, đến lần sau mới rửa rồi xát tiếp. Thực hiện ngày 2 lần đều đặn trong vài tuần, mụn sẽ dần dần bong ra.

Lá tía tô: rửa sạch rồi giã nát một ít lá tía tô đắp lên vùng da bị mụn đinh râu. Dùng vải quấn hoặc băng gạc y tế dán cố định chỗ đắp lá. Nên đắp buổi tối để tránh dính nước hoặc các cử động mạnh làm xô lệch vết đắp. Đắp liên tục trong vài tuần sẽ thấy miệng mụn se lại, teo nhỏ và mụn dần dần sẽ rời khỏi bề mặt da.

Cách trị mụn đinh râu nhanh nhất

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !