Cách điều trị mụn đầu trắng hiệu quả nhất

Hiểu những gì mụn đầu trắng gây ra cho mình có lẽ phụ nữ là người hiểu rõ nhât. Mụn đầu trắng thường nhỏ, đầu màu trắng trên bề mặt của da, đôi khi viêm đỏ vùng da xung quanh nhưng thường là không viêm, không đau.

Chúng thường là loại mụn trứng cá ít nghiêm trọng nhất nhưng cũng có thể xảy ra cùng với các loại khác. Mụn đầu trắng và các mụn trứng cá khác có thể có nhiều nguyên nhân. Mụn đầu trắng là một dạng của mụn trứng cá, cũng giống như mụn đầu đen, mụn cám,… Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc lỗ chân lông bị bít tắc dẫn đến mụn.

Nguyên nhân gây mụn đầu trắng

Những thay đổi nội tiết trong cơ thể như những triệu chứng xảy ra trong giai đoạn dậy thì, mang thai và mãn kinh có thể gây ra mụn trứng cá. Gần 85% số người từ 12 đến 24 tuổi bùng phát mụn trứng cá, đặc biệt là mụn đầu trắng và đầu đen. Những thay đổi về thành phần thuốc như thuốc ngừa thai, cân bằng nội tiết tố và một số loại thuốc an thần cũng có thể gây ra mụn đầu trắng.

Sự sản xuất bã nhờn quá mức bình thường cũng gây mụn đầu trắng và các loại mụn trứng cá khác. Vi khuẩn gây mụn cũng là một nguyên nhân khi các nhà khoa học đã tìm ra được mỗi một chủng vi khuẩn khi mắc kẹt trong lỗ chân lông sẽ gây ra tình trạng mụn khác nhau.

Một số người có khả năng di truyền phát triển đầu trắng nhiều hơn những người khác. Người da trắng thường có xu hướng bị mụn đầu trắng và mụn trứng cá nhiều hơn bình thường và xu hướng bị mụn đầu trắng cũng có thể được di truyền trong gia đình.

Điều trị mụn đầu trắng thế nào mới hiệu quả nhất

Ngoài những phương pháp điều trị mụn đầu trắng bằng thiên nhiên và thảo dược thì lựa chọn một phương pháp chuyên nghiệp mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn bạn tưởng.

1. Kiểm tra làn da của bạn

Nếu bạn đã điều trị chứng mụn đầu đen ở nhà và không thấy sự cải thiện sau 4-8 tuần sử dụng thuốc theo chỉ định thì có lẽ đây là thời điểm để đánh giá lại tình trạng da mụn của bạn. Viện Da liễu Hoa Kỳ (FDA) có một hướng dẫn trực tuyến giúp bạn hiểu các triệu chứng mụn rõ rệt hơn. Vì thế, việc đến gặp một bác sĩ da liễu để chẩn đoán tình trạng da cũng là một lựa chọn sáng suốt.

Bác sĩ đa khoa có thể kiểm tra mức độ đáp ứng thuốc điều trị của bạn như thế nào để linh hoạt điều chỉnh và tiếp tục kê toa thuốc bao gồm kháng sinh để giảm sự xuất hiện và sự phát triển của vi khuẩn gây mụn đầu trắng trên da của bạn. Một số thuốc kháng sinh thông thường bao gồm erythromycin, tetracycline và các dẫn xuất vitamin cũng sẽ được kê toa cho bạn. Bác sĩ của bạn cũng có thể kê toa kháng sinh tại chỗ như benzoyl peroxide hoặc acid azelaic. Bởi vì tình trạng da của mỗi người khác nhau và sự đáp ứng với các thành phần thuốc khác nhau, thế nên đừng ngần ngại hỏi ý kiến bác sĩ khi thấy các dấu hiệu phản ứng thuốc trên da của mình.

2. Nói chuyện với bác sĩ về retinoids

Retinoid tại chỗ có nguồn gốc từ vitamin A giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, giúp xóa đi mụn đầu trắng và ngăn ngừa chúng tái phát trở lại trên da. Tác dụng phụ nhỏ như kích ứng da có thể xảy ra và một số trường hợp không nên dùng là phụ nữ có thai.

Một số loại kem bán tự do có chứa Retinol, bác sĩ của bạn có thể kê toa các loại thuốc tại chỗ đặc hiệu để chống lại chứng mụn đầu trắng.

3. Hỏi bác sĩ da liễu về isotretinoin

Isotretinoin là một loại thuốc theo toa hoạt động theo cách làm giảm lượng dầu mặt của cơ thể, một trong những chất chịu trách nhiệm giải quyết các lỗ chân lông bị tắc gây ra chứng mụn đầu trắng. Nó cũng làm giảm viêm và sự hiện diện của vi khuẩn da P. acnes – vi khuẩn gây các mụn trứng cá. Trong khoảng 85% bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng, các phương pháp điều trị isotretinoin tạo ra hiệu quả không ngờ trong vòng 4 đến 5 tháng.

Isotretinoin đi kèm với các tên thương hiệu Absorica®, Accutane®, Amnesteem®, Claravis®, Myorisan®, Sotret® và Zenatane ™. Nó cũng có sẵn dưới dạng thuốc uống điều chế.

Isotretinoin có một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra, chẳng hạn như sự phát triển của bệnh viêm ruột hoặc rối loạn tâm thần nguy cơ tiềm ẩn. Nó chỉ được chỉ định trong các trường hợp nghiêm trọng.

Do mức độ nghiêm trọng của một số tác dụng phụ, những người được kê toa isotretinoin phải ký vào hợp đồng điều trị ipledge ™ do FDA tạo ra. Trong một số trường hợp khác, phụ nữ dùng isotretinoin không được mang thai và họ không được điều trị isotretinoin trong khi mang thai. Những người dùng isotretinoin cũng không nên hiến máu trong khi đang điều trị và nên tránh ánh mặt trời.

Hãy nhớ rằng điều trị mụn đầu trắng cần thời gian và sự kiên trì. Ngay cả các phương pháp điều trị bằng đường uống thông thường cũng được theo dõi bởi bác sỹ chuyên khoa. Mụn là một dạng bệnh lý da mạn tĩnh, bạn sẽ không bao giờ điều trị hết mãi mãi mụn đầu trắng nhưng bạn có thể kiểm soát mụn đầu trắng xuất hiện trên da của mình.

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU TRẮNG Ở MŨI

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !