Cách trị mụn bọc nang viêm

Bạn có biết những mụn lớn, sưng đỏ, đau nhức dưới da mà bạn cảm thấy không giống như mụn đầu trắng và mụn đầu đen, và chúng cũng không nổi lên trên bề mặt da để bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng. Chúng thực sự là một loại mụn hoàn toàn với cách điều trị khó khăn hơn và cần nhiều thời gian hơn. Tùy theo sự chẩn đoán của bác sĩ, nốt mụn đó có thể là mụn nang, mụn bọc hoặc mụn viêm.

Mụn nang là gì?

Nguyên nhân gây mụn nang cũng giống như mụn trứn cá

Mụn nang là những túi mụn nằm sâu bên dưới da, chứa dịch mủ và gây đau nhức cho vùng da mụn lẫn vùng da lân cận. Mụn nang có thể lan sang các vùng da xung quanh nêu như cố gắng nặn mụn và để lại sẹo lõm, sẹo lồi gây mất thẩm mỹ cho làn da nên được coi là loại mụn trứng cá nặng nhất, nghiêm trọng nhất và khó chữa trị nhất. Nam giới thường có nguy cơ bị mụn nang cao hơn nữ giới và tình trạng mụn ở nam giới cũng nghiêm trọng hơn.

Mụn bọc là gì?

Mụn bọc là mụn một dạng của trứng cá nghiêm trọng, gây đau đớn cho làn da. Mụn bọc xuất hiện là do nhiều u nang chân lông bị viêm. Mụn trứng cá có thể chuyển sang màu đỏ sâu hoặc màu tím. Đặc điểm nhận diện đó là nốt mụn đỏ hoặc tím nổi lên trên bề mặt da, đụng vào mềm nhưng gây đau, nó dịch bên trong, có thể là trắng hoặc vàng và rất dễ vỡ. Việc mụn bọc bị vỡ sẽ gây lây lan cho vùng da lân cận gây mụn bọc ở những vùng da này.

Mụn viêm là gì?

Mụn viêm hay gọi đầy đủ là mụn viêm sưng đỏ là loại mụn trứng cá dạng bọc sưng to, gây cảm giác đau, nhân mụn có mủ và đầu mụn màu trắng. Dịch mủ bên trong có màu vàng nhạt hoặc trắng đục.

Cách trị mụn bọc nang viêm

Điều trị 3 loại mụn này cần nhiều thời gian và đặc biệt là phải có chỉ định là sự theo dõi của bác sĩ để tránh để lại thâm sẹo trên da.

  1. Benzoyl peroxide:

Benzoyl peroxide là một phương pháp điều trị có sẵn cho các tình trạng da mụn viêm nặng. Benzoyl peroxide trong điều trị mụn trứng cá hoạt động bằng cách giết chết vi khuẩn, đặc biệt là Propionibacterium acnes (P. acnes). Nó cũng làm thông thoáng lỗ chân lông giúp điều trị hiệu quả các loại mụn trứng cá nặng và nhẹ, bao gồm cả mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Công thức benzoyl peroxide dạng nước và cồn có sẵn thích hợp với mọi loại da. Các chế phẩm có chứa cồn cũng có tác dụng làm khô nhân mụn, phù hợp với người có làn da nhờn bẩm sinh tuy nhiên không lạm dụng, tránh mất độ ẩm tự nhiên khiến cho da tiết nhiều bã nhờn hơn.  Các sản phẩm dược phẩm trị mụn chứa Benzoyl peroxide, bao gồm các chất lỏng làm sạch và các serum, kem và gel được chỉ định sử dụng một hoặc hai lần một ngày. Tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng da nhẹ. Dị ứng thường không xảy ra.

  1. Isotretinoin:

Isotretinoin là một loại thuốc theo toa được kê đơn để điều trị mụn trứng cá nặng, được bán dưới một số thương hiệu của Hoa Kỳ bao gồm Absorica, Amnesteem, Claravis, Myorisan và Sotret. Isotretinoin là một giải pháp điều trị mụn bọc nang viêm hiệu quả, nhưng nó có tác dụng phụ đáng kể và nguy hiểm cho trẻ sơ sinh lẫn em bé trong bụng mẹ. Nó thường được chỉ định với liều uống 1 mg (mg) cho mỗi ki lô gram trọng lượng cơ thể một lần mỗi ngày trong 16 đến 20 tuần. Đối với các trường hợp mụn vừa phải, isotretinoin không được khuyến cáo điều trị.

  1. Tiêm Steroid:

Tiêm triamcinolone trực tiếp vào u nang có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa sẹo. Điều trị này được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Có thể có các tác dụng phụ cục bộ ngắn sau khi tiêm. Bác sĩ cũng có thể rạch nhẹ (tiểu phẫu) để làm thông thoáng một số nhân mụn u nang nhất định.

  1. Điều trị bằng laser chuyên sâu:

Laser xung ngắn có thể bóc tách mở thông nhân mụn một cách nhẹ nhàng từ từ mà không gây tổn thương da, hóa hơi hỗn dịch bị kẹt bên trong lỗ chân lông gây nên mụn. Việc điều trị mụn bằng laser còn giúp khép miệng lỗ chân lông sau khi giải thông và kích thích tăng sinh collagen để làn da khỏe hơn và kháng viêm hiệu quả. Đây là phương pháp điều trị mụn nhanh nhất được các chuyên gia y tế và thẩm mỹ hàng đầu đánh giá cao.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !