Cách trị mụn đầu trắng ẩn dưới da

Mụn đầu trắng là một dạng của mụn trứng cá xuất hiện trên da như những vết mụn nhỏ, tròn và trắng. Loại mụn trứng cá này được gây ra khi dầu nhờn trên da và tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông và ngăn chặn sự đóng mở của nó.

Mụn đầu trắng được các bác sĩ da liễu giải thích như là một dạng “mụn đóng kín” bởi vì chúng chặn các lỗ chân lông (không giống như mụn đầu đen, lỗ chân lông vẫn còn mở). Giống như các dạng mụn trứng cá khác, mụn đầu trắng vẫn có thể được điều trị tại nhà cho dù nó là mụn ẩn dưới da đi chăng nữa.

Trị mụn đầu trắng ẩn dưới da tại nhà

1. Tinh dầu cây trà

Sử dụng sản phẩm tinh dầu có chứa ít nhất 5% tinh dầu cây chè sẽ giúp bạn trị mụn đầu trắng dưới da và dưỡng da hiệu quả. Thấm tinh dầu cây trà vào một miếng bông tẩy trang vừa phải và đắp nó lên khu vực bị mụn mỗi ngày 5 – 10 phút trước khi đi ngủ. Nếu bạn sử dụng 100% dầu cây chè tinh khiết, hãy pha loãng nó, nếu nó có thể gây bỏng và rát da bởi tinh dầu cây trà có tính sát khuẩn cao. Mặc dù có thể mất nhiều thời gian để mụn được điều trị bằng tinh dầu cây chè khỏi hẳn nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh dầu cây chè cũng có hiệu quả qua thời gian để chống lại chứng viêm da như benzoyl peroxide nhưng có ít phản ứng phụ hơn và an toàn hơn. Tin dầu cây chè còn giúp da bạn sáng hơn.

Nếu bạn bị chàm bội nhiễm hoặc một tình trạng da nhạy cảm bẩm sinh, tinh dầu cây trà có thể gây kích ứng da. Không nuốt tinh dầu cây chè vì nó là chất độc khi tiêu thụ.

Để có kết quả nhanh hơn, dùng tinh dầu cây trà trên da hai lần mỗi ngày trong 20 phút, sau đó rửa đi bằng nước ấm hoặc sửa rữa mặt nhẹ nhàng. Thực hiện liên tục trong 45 ngày đổ lại bạn sẽ thấy hiệu quả.

2. Benzoyl peroxide và axit salicylic

Điều quan trọng trong điều trị mụn bằng benzoyl peroxide hay axit salicylic là bạn phải chờ 5-15 phút sau khi làm sạch da để sử dụng chúng. Nếu bạn sử dụng thuốc ngay sau khi rửa mặt, nó có thể gây kích ứng da và làm trắng da gây ra bạch biến vùng da đó.

Benzoyl peroxide tiêu diệt vi khuẩn tìm thấy trong các lỗ chân lông. Nó được bao gồm trong một loạt các sản phẩm trị mụn như rửa mặt, kem và thuốc bôi. Hãy cẩn thận khi sử dụng, vì nó có thể làm trắng vải nếu bị dính vào quần áo.

Axit salicylic giúp làm sạch tế bào chết, mở lỗ chân lông giúp da thông thoáng. Nó cũng làm khô dầu nhờn dư thừa gây ra mụn đầu trắng dưới da. Bởi vì nó cũng là một loại acid, nó có thể gây ra ngứa ran khi thoa lên da.

Với một trong hai loại thuốc này, hãy ngừng sử dụng chúng và liên hệ với bác sĩ da liễu nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng nào sau đây: phát ban hoặc ngứa dữ dội, nổi mề đay, sưng đỏ hoặc viêm.

Điều trị chuyên nghiệp

1. Nói chuyện với bác sĩ về retinoids.

Retinoid có nguồn gốc từ vitamin A giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, xóa mụn đầu trắng và ngăn ngừa chúng quay lại trên da. Tác dụng phụ như kích ứng da vẫn có thể xảy ra, không nên dùng cho phụ nữ có thai hoặc có ý định mang thai.

Một số loại kem bán tự do có chứa retinoids nhưng bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc đặc hiệu để chống lại chứng mụn trứng cá và mụn mụn đầu trắng dưới da có chứa retinoids nhưng với liều lượng an toàn hơn. Tốt nhất nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

2. Hỏi bác sĩ da liễu về isotretinoin

Isotretinoin là một loại thuốc theo toa hoạt động bằng cách giảm lượng dầu trên da mặt, một trong những chất chịu trách nhiệm giải quyết lỗ chân lông bị tắc nghẽn gây ra chứng mụn đầu đen và mụn đầu trắng dưới da. Nó cũng làm giảm viêm và sự hiện diện của vi khuẩn gây mụn P. acnes. Trong khoảng 85% bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng, các phương pháp điều trị isotretinoin sẽ cho kết quả trị mụn tuyệt vời từ 4 đến 5 tháng.

Isotretinoin có thể được biết đến với các thương hiệu như Absorica®, Accutane®, Amnesteem®, Claravis®, Myorisan®, Sotret® và Zenatane ™.

Isotretinoin có một số tác dụng phụ nghiêm trọng như sự phát triển của bệnh viêm ruột hoặc rối loạn tâm thần (có nguy cơ tiềm ẩn). Nó chỉ được chỉ định điều trị trong các trường hợp nghiêm trọng.

Bị mụn đầu trắng nên làm gì?

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !