Cách trị mụn trứng cá tuổi dậy thì

Nếu bạn đã trải qua tuổi dậy thì thì rất có thể bạn hiểu rõ sự phiền phức của mụn trứng cá. Còn nếu chưa, xin chúc mừng bạn, bạn chuẩn bị phải chào đón giai đoạn này của cơ thể và làn da và bạn sẽ phải thỏa hiệp với nó bằng các phương pháp kiểm soát và chăm sóc da khoa học nhằm tránh các hậu quả nghiêm trọng về thẩm mỹ như sẹo mụn, sẹo rỗ, thâm mụn,…

Mụn trứng cá tuổi dậy thì được xem như cơn ác mộng và ngay cả khi bạn đã không còn ở độ tuổi dậy thì nữa thì nó vẫn bám theo bạn.

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là tình trạng trên da nổi các nốt tròn (có thể nổi trên bề mặt da hoặc ẩn bên dưới bề mặt da). Chúng xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau như mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn bọc, mụn ẩn,… Làn da của chúng ta được bao phủ bởi hàng tỷ nang lông. Nằm sâu trong mỗi nang lông này chứa các tuyến bã nhờn có nhiệm vụ tiết ra bã nhờn lên bề mặt da nhằm giúp cho làn da giữ được độ ẩm bên dưới và bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại khác trong không khí.

Tuy nhiên, nếu như tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều lại là một trường hợp khác. Bụi bẩn trong không khí luôn bám trên da và nếu tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều, nó sẽ trôi nổi trở lại vào nang lông cùng với các mảnh vỡ tế bào chết và vi khuẩn, gây bít tắc nang lông.

Việc nang lông bị bít tắc cộng với lượng bã nhờn vẫn được sản xuất và tiết ra liên tục khiến cho áp lực bên trong nang lông chèn ép lên thành nang lông dẫn đến nứt, vỡ. Điều này khiến cho các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Tùy theo tình trạng viêm nhiễm diễn ra bên trong nang lông mà định hình nên các loại mụn trứng cá khác nhau.

Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì khác gì so với người lớn

Rất nhiều trẻ em và thiếu niên trong độ tuổi dậy thì bị các triệu chứng mụn trứng cá quấy rầy. Khi cơ thể bạn bắt đầu phát triển trong giai đoạn dậy thì, những hormone bên trong cơ thể kích thích tuyến bã nhờn tiết ra nhiều hơn, việc hoạt động quá mức này dẫn đến tắt nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá. Ở người lớn, lượng bã nhờn có thể giảm ở một số người tuy nhiên ở một số khác, nó là một tình trạng da bẩm sinh. Điều này cũng dễ hiểu khi làn da của chúng ta được phân chia thành 4 loại đó là da dầu, da khô, da nhạy cảm và da hỗn hợp.

Để điều trị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì, bạn cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán tình trạng da một cách chính xác nhất và có các chỉ định thuốc kiểm soát hóc môn hiệu quả nhằm kiểm soát lượng dầu nhờn quá tải trên da. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được hướng dẫn.

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN CHO TUỔI DẬY THÌ

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !