Có nên nặn mụn đầu đen không?

Mụn đầu đen là một trong những nỗi phiền muộn muôn thuở của phụ nữ trên khắp thế giới, kẻ thù không đội trời chung của bất kì một tín đồ làm đẹp nào.

Mụn đầu đen là gì và tại sao mụn đầu đen lại bị “kì thị” đến thế?

Đối với bất kì một loại mụn nào ở trên da, nguyên nhân chính gây ra chúng là do bít tắc lỗ chân lông bởi bã nhờn, bụi bẩn và vi khuẩn. Mụn đầu đen cũng vậy, tuyến nhờn trên cơ thể chúng ta hoạt động cũng giống như việc chúng ta hít thở để sống hằng ngày. Việc da tiết ra một lượng dầu trên da giúp dưỡng ẩm cho da và tạo ra một hàng rào bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài. Bụi bẩn và vi khuân lại luôn luẩn quẩn trong không khí, tùy theo vị trí địa lý và môi trường mà số lượng bụi bẩn hay vi khuẩn nhiều hay ít.

Hình ảnh mụn đầu đen ở mủi

Hình ảnh mụn đầu đen ở mủi

Quá trình tuyến nhờn tiết dầu trên da ngoài việc dưỡng ẩm và bảo vệ da còn có một tác dụng phụ đó chính là làm chính kết dính với bụi bẩn và vi khuẩn. Lỗ chân lông lại giống như một cánh cửa luôn luôn đóng mở, mở khi da tiết nhiều dầu và đóng gần khít khi da khô sạch. Vì thế khi lỗ chân lông giản nở, bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí bám vào đó và cương quyết “không ra đi”. Chúng tạo thành một hợp chất li ti ở trên da và dần dần bị oxi hóa đen lại. Từ đây mụn đầu đen được hình thành. Mặc cho việc rửa mặt bằng sữa rửa mặt hay xông hơi vẫn không thể nói lời tạm biệt với chúng. Mụn đầu đen xuất hiện nhiều và dày đặc như đội quân ở vùng mũi, má những vị trí bắt mắt trên da mặt và làm cho làn da trở nên thiếu thẩm mỹ.

Vậy có nên nặn mụn đầu đen đi không?

Câu trả lời là không. Các bác sĩ chuyên khoa da liễu luôn đưa ra lời khuyên rằng không nên nặn mụn đầu đen dù dưới kì hình thức nào. Tại sao?

Bạn có nên nặn mụn đầu đen hay không?

Bạn có nên nặn mụn đầu đen hay không?

Thứ nhất, việc chúng ta nặn mụn đầu đen mặc dù mang lại cảm giác thỏa mãn tột độ khi một cái bấm ngón tay đã có thể đẩy lùi kẻ thù của mình, để lại một hố sâu “sạch sẽ” chỉ chờ ngày lành lại. Nhưng không, phải mất bao lâu thì cái “hố” ấy mới nông lên lại như ban đầu? Câu trả lời của các chuyên gia là từ 6 đến 9 tháng tùy theo cơ địa của mỗi người. Cái hố ấy trên da chính là lỗ chân lông đang bị giãn nở. Cũng giống như cánh cửa, nếu bạn cứ để mở nó như vậy, bụi bẫn, vi khuẩn và bã nhờn lại bám vào đó, vững chãi ở đó cho tới lúc bị oxi hóa, đây là lúc mà một nốt mụn mới tại vị trí cũ được hình thành. Mặc dù bạn có thể không để ý đến sự hiện diện của nó hoặc không nhận ra nó, qua việc tự tin rằng mình đã rửa mặt sạch thì nốt mụn vẫn âm ỉ hình thành, ẩn dưới da, sâu trong lỗ chân lông chưa được đóng kín.

Thứ hai, việc bạn tác động một lực lên da để nặn mụn sẽ gây ảnh hưởng đến vùng da lân cận, làm cho vùng da đó bị tắc nghẽn hay thậm chí gây viêm. Lúc này tình trạng da của bạn sẽ còn tệ đi rất nhiều nếu như bạn sử dụng tay hoặc dụng cụ mất thiếu vệ sinh, gây lây nhiễm chéo, gián tiếp mang vi khuẩn lên da của chính bạn.

Thứ ba, việc nặn đi nặn lại mụn đầu đen khiến cho vùng da ở đó bị tổn thương, lỗ chân lông không có đủ thời gian để lành lại, lúc này sẽ chuyển thành sẹo mụn, hay hiểu nôm na là sẹo rỗ trên da, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Biện pháp nào để điều trị mụn đầu đen?

Điều trị mụn bằng phương pháp Laser

Điều trị mụn bằng phương pháp Laser

Điều trị mụn đầu đen bằng phương pháp Laser là hình thức điều trị mụn hiệu quả nhất mà không để lại bất kì một biến chứng nào trên da như thâm hay sẹo mụn. Ngoài ra việc điều trị mụn bằng laser còn giúp làm sạch lỗ chân lông, kiểm soát tuyến bã nhờn trên da, hạn chế tần suấ và số lượng mụn nổi tối thiểu, mang lại một làn da sạch, sáng và căng bóng.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !