Có nên nặn mụn trứng cá không?

Nặn mụn hầu như là suy nghĩ đầu tiên của mỗi cá nhân bị mụn khi phát hiện ra trên làn da hoàn hảo của mình xuất hiện nốt mụn xấu xí. Phương pháp này dường như là cách nhanh nhất để lấy mụn ra ngoài giải quyết được nốt mụn cứng đầu. Tuy nhiên, nặn mụn chưa bao giờ là liệu pháp trị mụn được các chuyên gia khuyến khích

Mụn trứng cá là gì?

Khi làn da tiết ra quá nhiều dầu trên bề mặt, bụi bẩn, vi khuẩn và tế bảo chết sẽ mắc kẹt lại lỗ chân lông. Một số còn bị rơi vào và mắc kẹt sâu bên trong lỗ chân lông gây ra tình trạng tắc nghẽn dưới da. Làn da của con người  cũng là nơi chứa các mảnh vỡ tế bào chết thường xuyên được cơ thể thải ra song song với việc hình thành nên tế bào da mới.

Da bẩn dẫn đến mụn trứng cá hình thành

Da bẩn dẫn đến mụn trứng cá hình thành

Bên ngoài không khí cũng có vô số bụi bẩn và vi khuẩn bay vô định. Da của con người có hàng tỉ lỗ chân lông, mỗi lỗ chân lông đều có tuyến nhờn bên dưới da. Bên trong lỗ chân lông có các nang lông, là nơi sản xuất ra bã nhờn và khi bã nhờn lắp đầy lỗ chân lông, nó sẽ tràn ra bên trên bề mặt da, giữ cho làn da cả cơ thể được mịn màng và không bị khô, bảo vệ làn da khỏi các tác nhân có hại ở bên ngoài. Việc lỗ chân lông bị ứ đọng, bít tắc gây nên tình trạng mụn trứng cá.

Tại sao lại không nên nặn mụn trứng cá?

Khi bạn dùng môt lực để ép nào đó lên vùng da bị mụn nhằm đẩy nhân mụn ra ngoài, hỗn hợp gồm bã nhờn, vi khuẩn, bụi bẩn và các mảnh vỡ tế bào chết cũng sẽ tràn ra bên ngoài bề mặt da. Đồng thời lỗ chân lông bị mụn đầu trắng vừa bị bạn nặn sẽ bị tổn thương, gây ra những vết rạn nứt trong biểu bì da, nguyên nhân khiến cho da bị sẹo rỗ hoặc vết thâm khó lành. Theo bác sĩ da liễu nổi tiếng Roshini Rajapaksa đến từ New York, Mỹ, việc bạn nặn mụn không giúp điều trị mụn mà còn khiến cho tình trạng đó tệ hơn.

Chưa kể khi bạn nặn mụn, lỗ chân lông nở ra, nếu môi trường xung quanh hoặc tay, dụng cụ nặn mụn thiếu vệ sinh, lỗ chân lông lúc này đang bị tổn thương, điều này gây ra lây nhiễm chéo trên da của bạn, gián tiếp đưa vi khuẩn vào lại vào lỗ chân lông đang tổn thương, gây nên mụn viêm trầm trọng hơn. Ngoài ra, hỗn hợp bã nhờn, tế bào chết và vi khuẩn bị bạn nặn tràn ra ngoài, sẽ dễ tràn qua các lỗ chân lông đang mở ở vùng da lân cận, gián tiếp gây nên mụn trứng cá nơi khác, làm cho tình trạng da mụn khó kiểm soát và điều trị. Nếu bạn bị mụn trứng cá nặng thì có thể dùng thử cách tự nhiên là mặt nạ nhụy hoa nghệ tây để đắp nhé, sẽ có tác dụng rất tốt.

Nặn mụn làm cho tình trạng mụn nghiêm trọng và khó kiểm soát

Nặn mụn làm cho tình trạng mụn nghiêm trọng và khó kiểm soát

Vậy điều trị mụn trứng cá mà không nặn mụn như thế nào?

   1. Vệ sinh:

Dựa theo nguyên nhân hình thành mụn trứng cá, hãy giữ da luôn sạch và thông thoáng trong suốt như một thói quen trong chăm sóc da. Rửa mặt sạch bằng sửa rửa mặt 2 lần mỗi ngày. Sử dụng thêm các sản phẩm hút dầu như giấy thấm dầu hoặc phim thấm dầu. Không sử dụng chung khăn mặt và khăn lau cơ thể, tuyệt đối không sử dụng chung khăn với người khác.

Vệ sinh da mặt mỗi ngày để ngăn mụn trứng cá

Vệ sinh da mặt mỗi ngày để ngăn mụn trứng cá

   2. Sử dụng thuốc trị mụn:

Đối với các trường hợp mụn trứng cá nặng có thể đến gặp bác sĩ da liễu thẩm mỹ để được tư vấn điều trị và kê toa phù hợp với tình trạng da mụn lúc đó. Bạn có thể tham khảo thêm các loại dược phẩm trị mụn có thành phần Axit Salicylic và Benzoyl Peroxide để trị mụn hiệu quả

Sử dụng thuốc trị mụn theo chỉ định của bác sỹ

Sử dụng thuốc trị mụn theo chỉ định của bác sỹ

   3. Công nghệ laser:

Điều trị mụn bằng laser cao cấp

Điều trị mụn bằng laser cao cấp

Để điều trị mụn, các chuyên gia da liễu thẩm mỹ hàng đầu trên thế giới đã công nhận kĩ thuật laser trị mụn mang lại kết quả vượt ngoài sự mong đợi. Laser xung ngắn với nhiều bước sóng linh hoạt giúp giải phóng ổ viêm mụn, phá vỡ cấu trúc bụi bẩn, vi khuẩn và bã nhờn dư thừa tận sâu bên trong lỗ chân lông và đẩy chúng bốc hơi ra bên ngoài, kiểm soát tuyến nhờn; giúp điều trị mụn hiệu quả mà không để lại sẹo hay vết thâm; làm sạch và sáng da so với các liệu trình trị mụn khác.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !