Dầu dừa có trị mụn đầu đen không?

Mụn đầu đen là một bệnh da liễu phổ biến có ảnh hưởng đến 80% cuộc đời của mỗi người. Nó phổ biến bùng phát nhiều nhất trong độ tuổi thanh thiếu niên nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cả những người trưởng thành ở mọi lứa tuổi.

Mụn đầu đen là rào cản đi đến một làn da hoàn hảo

Mụn đầu đen là rào cản đi đến một làn da hoàn hảo

Dầu dừa đuợc biết đến rộng rãi qua tính chất sức khỏe đối với con người mà nó mang lại, một số người đã bắt đầu sử dụng nó để điều trị mụn đầu đen nhưng vẫn chưa hiểu được hết thật sự công dụng của dầu dừa là gì. Điều này liên quan đến việc sử dụng dầu dừa trực tiếp lên da, hay ăn thông qua nhiều cách chế biên. Tuy nhiên, trong khi dầu dừa đã được nghiên cứu về việc mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ, rất ít nghiên cứu đã chứng minh khả năng chống lại mụn đầu đen của dầu dừa.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen

Propionibacterium acnes gây mụn

Propionibacterium acnes gây mụn

Mụn đầu đen hình thành khi dầu và các tế bào da chết làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Lỗ chân lông là các lỗ nhỏ trên da, thường được gọi là nang lông. Mỗi nang lông được nối với một tuyến bã nhờn tạo ra một chất dầu gọi là bã nhờn. Khi quá nhiều bã nhờn được sản sinh, nó có thể làm đầy và nới rộng lỗ chân lông. Điều này gây ra việc xâm nhập vô tội vạ của vi khuẩn được biết đến với cái tên Propionibacterium acnes, hoặc P. acnes phát triển. Các vi khuẩn bị mắc kẹt trong nang trứng, gây ra nhân mụn. Mụn đựoc hình thành bên dưới nang lông vẫn còn mở, quá trình oxy hóa sẽ diễn ra khiến cho đầu mụn đen lại gọi là mụn đầu đen. Nếu mụn được hình thành bên dứoi nang lông đóng, đó sẽ đựoc gọi là mụn đầu trắng. Mụn đầu đen là một dạng của mụn trứng cá, được xem là bệnh da liễu mạn tính không có cách điều trị dứt điểm.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy bạn hòan toàn có thể kiểm soát mụn cũng như tần suất và tần số mụn nổi trong tương lai thông qua các phương pháp chăm sóc da khoa học.

Các axit béo trong dầu dừa có thể giúp diệt các vi khuẩn gây ra mụn trứng cá

Dầu dừa trị mụn trứng cá và kháng viêm

Dầu dừa trị mụn trứng cá và kháng viêm

Dầu dừa gần như bao gồm toàn bộ các axit béo chuỗi trung bình (MCFAs). MCFA có tác dụng kháng khuẩn mạnh, có nghĩa là chúng có thể giết chết vi sinh vật gây bệnh. Gần 50% axit béo được tìm thấy trong dầu dừa là acid lauric chuỗi trung bình. Axit lauric có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virut có hại trong cơ thể. Ngày nay, axít lauric đã chứng tỏ là đã giết chết P. acnes gây ra các dạng của mụn trứng cá. Trong một nghiên cứu, axit lauric hiệu quả hơn trong việc giết các vi khuẩn này hơn là benzoyl peroxide – một phương pháp điều trị mụn phổ biến. Nó cũng cho thấy khả năng điều trị chống lại chứng viêm do vi khuẩn gây ra. Trong một nghiên cứu khác, axit lauric được kết hợp với acid retinoic. Cùng với nhau, chúng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây mụn trứng cá, đặc biệt là mụn đầu đen. Dầu dừa còn chứa axit béo chuỗi capric, caproic và caprylic. Mặc dù không mạnh bằng axit lauric nhưng một số loại này cũng có hiệu quả chống lại vi khuẩn gây ra mụn trứng cá không kém.

Bạn có nên điều trị mụn đầu đen bằng dầu dừa?

Dầu dừa trị mụn chỉ nên dùng trên vùng da cần điều trị

Dầu dừa trị mụn chỉ nên dùng trên vùng da cần điều trị

Dầu dừa có hàm lượng axit lauric cao giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Áp dụng dầu dừa cho da có thể giết chết vi khuẩn gây mụn trứng cá và làm tăng độ ẩm, cũng có thể làm giảm sẹo mụn. Tuy nhiên, dầu dừa có thể là vấn đề đối với những người có làn da nhờn và đang đối phó với tình trạng mụn đầu đen bùng phát cao. Để tránh làm cho vấn đề tồi tệ hơn, bạn nên kiểm tra với bác sĩ da liễu trước khi thử.

Lời khuyên đưa ra là: Bạn nên giữ cho da luôn khô thoáng và sạch sẽ nếu bạn muốn thử điều trị mụn bằng dầu dừa và nên có chỉ định của bác sĩ da liễu.

CÓ NÊN LỘT MỤN ĐẦU ĐEN KHÔNG?

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !