Hình ảnh mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng có dạng tròn, đầu màu trắng nằm dưới bề mặt da có thể nhìn thấy được, thường xuất hiện ở vùng chữ T trên khuôn mặt, vai, cổ, ngực và lưng, những nơi tiết ra nhiều dầu nhờn khó kiểm soát. Mụn đầu trắng là một dạng của mụn trứng cá, hình thành bởi sự tắc nghẽn lỗ chân lông do các mảnh vỡ tế bào da chết, bã nhờn dư thừa, bụi bẩn và vi khuẩn làm cho lỗ chân lông bị tắc nghẽn dưới da. Mụn đầu trắng không gây đau nhưng gây ra không ít phiền phức khi thường xuất hiện vào những thời điểm quan trọng và dễ trở thành mụn viêm nếu như không được chăm sóc đúng cách.

Mụn trứng cá trên da

Mụn trứng cá trên da

Mụn trứng cá dưới cằm

Mụn trứng cá dưới cằm

Mụn đầu trắng thường sẽ biến mất trong khoảng vài tuần đến vài tháng. Mụn đầu trắng được hình thành ở mọi loại da, mọi lứa tuổi, nhất là da dầu ở tuổi dậy thì hay phụ nữ mang thai hoặc rối loạn nội tiết tố. Các loại thuốc tránh thai, điều trị bệnh mạn tính cũng gây rối loạn nội tiết tố.

Hình ảnh mụn đầu trắng trên da

Một trong những nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông phổ biến nhất đó chính là thay đổi hoặc rối loạn hóc môn, nội tiết tố. Lúc này lỗ chân lông chúng ta tiết ra nhiều hơn bình thường số lượng dầu trên da. Cộng thêm tế bào chết và vi khuẩn, bụi bẩn khiến lỗ chân lông bị bít và ứ đọng hình thành nên mụn.

Mặt cắt mụn đầu đen và đầu trắng trên da

Mặt cắt mụn đầu đen và đầu trắng trên da

Di truyền cũng là một nguyên nhân gây nên mụn đầu trắng. Bộ gen cũng xác định độ nhạy cảm của làn da và độ đáp ứng, phản kháng với vi khuẩn có hại, dẫn đến mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Ví dụ như trong gia đình của bạn có người bị mụn đầu trắng thì bạn cũng có khả năng bị mụn đầu trắng.

Mụn đầu trắng trên da

Mụn đầu trắng trên da

Khi nồng độ estrogen giảm và progesterone tăng, báo hiệu tuyến nhờn trên da hoạt động mạnh hơn. Nồng độ estrogen có thể kiểm soát được qua thói quen ăn uống và tập luyện hàng ngày như yogo, gym hay uống nhiều sữa đậu nành. Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh như ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường như chocolate ngọt cũng là nguyên nhân khiến cho da tiết ra nhiều dầu hơn. Khói thuốc cũng làm cho tình trạng mụn trứng cá, mụn đầu trắng trở nên trầm trọng hơn. Sự thay đổi trong điều kiện sống hay thói quen sống không vệ sinh và thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến mụn đầu trắng.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !