Lột mụn cám có tốt không?

Mụn cám là một dạng của mụn trứng cá, xuất hiện dưới hình thức nhiều nốt mụn nhỏ li ti theo từng mảng trên da khiến cho làn da không những mất thẩm mỹ mà còn trông thiếu vệ sinh.

Đối với nhiều người, lột mụn cám bằng các loại mặt nạ và hóa chất khác nhau dường như là cách nhanh nhất để điều trị và loại bỏ mụn. Thế nhưng liệu lột mụn cám có tốt như cái cách mà nó hoạt động cho bạn thấy. Bài viết này sẽ phân tích các tác hại của việc lột mụn cám và từ đó bạn có thể tự đưa ra nhận định của mình rằng có nên lột mụn cám hay không và tần suất như thế nào là hợp lý.

Những tác hại khi lột mụn cám

Có nhiều sản phẩm lột mụn cám trên thị trường, từ các miếng dán lột mụn ở siêu thị cho đến các loại mặt nạ lột mụn từ các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng như The Body Shop, Lust,… Thế nhưng hiệu quả thực sự không giống như các quảng cáo mà bạn xem. Cho dù bạn đã xông mặt rất kỹ bằng thảo mộc để mở thông lỗ chân lông thì các miếng lột mụn này vẫn không thể lấy đi hoàn toàn mụn cám trên da. Nó chỉ hoạt động tương đối 60%.

Một mặt trái khác của việc lột mụn cám đó là làn da bị ửng đỏ, mẩn cảm và bong tróc. Việc lột mụn cám quá thường xuyên còn dẫn đến việc viêm nhiễm vì các tế bào trên thượng bì da bị tổn thương dẫn đến rách hoặc nứt bề mặt da. Điều này khiến cho làn da suy yếu, tình trạng mụn cám không những không thuyên giảm mà còn xuất hiện thêm tình trạng mụn viêm do làn da bị tổn thương và các vi khuẩn gây mụn xâm nhập vào bên trong.

Thứ ba, các tác động lột mụn cám dẫn đến tăng tiết bã nhờn. Tuyến bã nhờn trên da hoạt động như một hàng rào bảo vệ làn da và dưỡng ẩm cho da. Việc lột mụn là một hình thức xâm lấn tối thiểu lên da nhằm loại bỏ lớp thượng bì kèm theo những nốt mụn cám khó trị. Tác động này đồng thời làm giảm độ ẩm tự nhiên của làn da và dẫn đến làn da thiếu ẩm, khiến cho tuyến bã nhờn phải hoạt động mạnh hơn để bảo vệ da khỏi các tác động này. Điều này đồng nghĩa với việc điều trị mụn cám bằng lột mụn bị phản tác dụng.

Kết luận

Bạn không nên lột mụn cám vì bất cứ lý do nào. Thay vào đó, hãy đến gặp bác sĩ.

Bạn có thể mất chi phí cho lần gặp tư vấn và chỉ định này thế nhưng so với chi phí phải điều trị một làn da bị hư tổn nặng nề vì điều trị mụn sai cách thì nó vẫn hợp lý hơn. Chưa kể, các chỉ định điều trị y khoa từ bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị mụn hiệu quả, giảm tần suất và tần số mụn nổi trong tương lai và nuôi dưỡng sức đề kháng tự nhiên giúp da khỏe mạnh hơn.

Cách trị mụn cám tại nhà

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !