Mụn bọc dưới da nguyên nhân và cách trị hiệu quả

Mụn bọc là mụn trứng cá đã phát triển hoàn chỉnh nằm bên dưới bề mặt da. Mụn bọc thường mang tới nhiều rắc rối cho người mắc phải nó bởi nó dễ vỡ, là tràn dịch lên bề mặt da từ đó gián tiếp gây lây lan mụn ra các khu vực lân cận. Mụn bọc còn khiến cho làn da mất vệ sinh, ửng đỏ và thiếu thẩm mỹ cao.

Mụn bọc là gì?

Mụn bọc có thể gây đau, nhất là khi nó nằm sâu dưới da và trở nên viêm nhiễm

Mụn bọc có thể gây đau, nhất là khi nó nằm sâu dưới da và trở nên viêm nhiễm

Mụn bọc là một dạng điển hình của mụn trứng cá. Mụn bọc là một trạng thái mụn trứng cá đóng kín, tất cả các dịch bên trong bao gồm bã nhờn dư thừa, vi khuẩn gây mụn, dịch viêm, bụi bẩn và các mảnh vỡ tế bào chế được bọc lại bởi một lớp màng da kín. Trường hợp khác, khi nang lông hở, thì các hợp chất này xảy ra quá trình oxy hóa với không khí, khiến cho đầu mụn đem lại và hình thành nên mụn đầu đen.

Mụn bọc có thể gây đau, nhất là khi nó nằm sâu dưới da, việc các tác động làm hở lỗ chân lông để giải phóng mụn khó khăn khiến cho ngày càng áp lực sản xuất bã nhờn chèn ép lên thành nang lông, gây ra gãy vỡ các tế bào trên thành nang lông, dẫn đến viêm nhiễm và gây đau. Việc mụn bọc ẩn dưới da còn có nhiều khả năng có thể chuyển sang mụn viêm hoặc mụn nang vì mức độ tổn thương mà nó gây ra khó có thể kiểm soát được.

Những điều cần lưu ý về mụn bọc ẩn dưới da:

1. Không nặn mụn:

Mụn bọc thường không nằm gần bề mặt da, có nghĩa là chúng không dễ dàng rời khỏi da bằng những cách thông thường.

Bóp mụn bọc cũng có nguy cơ đẩy tạp dịch của mụn trứng cá - vào sâu hơn trong nang lông của da

Bóp mụn bọc cũng có nguy cơ đẩy tạp dịch của mụn trứng cá – vào sâu hơn trong nang lông của da

Cố gắng nặn mụn có thể dẫn đến vết sẹo lõm vĩnh viễn, tệ hơn là mức độ tổn thương có thể dẫn tới mụn nhọt, đau đớn, hoặc nhiễm trùng. Bóp mụn bọc cũng có nguy cơ đẩy tạp dịch của mụn trứng cá – vào sâu hơn trong nang lông của da. Điều này có thể việc viêm nhiễm tồn tệ hơn.

2. Nhớ đắp bông tẩm nước ấm:

Áp dụng một miếng bông tẩy trang sạch có tẩm nước ấm có thể giúp điều trị mụn bọc hiệu quả hơn bạn nghĩ. Nhiệt có thể giúp mở các lỗ chân lông dần dần theo thời gian, từ đó có thể đẩy nhân mụn gần bề mặt da hơn và mở lỗ chân lông dần dần để mụn thoát ra ngoài. Sự hình thành của việc mở lỗ chân lông cho phép bã nhờn, tế bào chết và vi khuẩn thoát khỏi da. Nhiệt từ bông ẩm cũng có thể giúp làm giảm đau và giảm sưng viêm cho da.

Áp dụng một miếng bông tẩy trang sạch có tẩm nước ấm có thể giúp điều trị mụn bọc hiệu quả

Áp dụng một miếng bông tẩy trang sạch có tẩm nước ấm có thể giúp điều trị mụn bọc hiệu quả

Để điều trị mụn bọc với một miếng bông tẩm nước ấm, bạn nên chú ý:

• Tạo miếng bông ấm:

Ngâm bông sạch trong nước nóng, nhưng không quá nóng.

• Đắp lên da:

Giữ miếng bông ấm trên nốt mụn bọc ẩn dưới da trong 10 đến 15 phút. Lặp lại từ ba đến bốn lần một ngày.

• Giữ cho khu vực bị ảnh hưởng luôn sạch:

Đảm bảo vùng da xung quanh mụn được giữ trong sạch, và tránh chạm tay vào nó. Tránh sử dụng nhiều lớp  trang điểm cho đến khi mụn bọc lành lại.

Thử tinh dầu cây chè:

Dầu cây chè có đặc tính kháng khuẩn có thể giết chết vi khuẩn gây mụn mủ.

Dầu cây chè có đặc tính kháng khuẩn có thể giết chết vi khuẩn gây mụn mủ.

Dầu cây chè là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm điều trị mụn vì nó có tính chất kháng khuẩn an toàn cho da, không quá cao để có thể làm bỏng da và cũng không quá ít.

Dầu cây chè có đặc tính kháng khuẩn có thể giết chết vi khuẩn gây mụn mủ. Hai thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng một gel chứa 5% dầu cây chè là một điều trị hiệu quả cho mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình. Một nghiên cứu khác cho thấy dầu cây chè đã cải thiện rõ rệt tình trạng bùng phát mụn trứng cá ở mức độ nhẹ đến trung bình khi thoa đều lên mặt hai lần một ngày trong 12 tuần. Một số người cũng thấy rằng tinh dầu cây trà giúp chữa mụn bọc hiệu quả nhờ tính giảm viêm của nó. Tuy nhiên, Viện Da liễu Hoa Kỳ nói rằng vẫn không có đủ bằng chứng xác định tinh dầu cây chè có thể trị mụn.

Sử dụng các phương pháp bôi thoa điều trị mụn:

Nếu một người không thấy bất kì sự sự cải thiện nào trong da của họ trong khi sử dụng một sản phẩm trị mụn nào đó, bạn nên xem xét lại thành phần của nó hoặc các loại sản phẩm bạn sử dụng không hợp với da bạn.

Thăm khám với bác sĩ da liễu để được kê toa phù hợp

Thăm khám với bác sĩ da liễu để được kê toa phù hợp

Hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được kê toa những thành phần phù hợp hơn. Có rất nhiều thành phần được sử dụng cho việc điều trị mụn bọc dưới da, trong đó mỗi mục tiêu khác nhau gây ra mụn bọc được chọn các thành phần điều trị khác nhau:

  • Benzoyl peroxide làm giảm số lượng và tác động gây hại của vi khuẩn P. acnes.
  • Axit salicylic ngăn chặn các lỗ chân lông bằng cách loại bỏ lớp tế bào da chết trên bề mặt da. Nó cũng có thể làm giảm viêm.
  • Sulphur ngăn chặn vi khuẩn P. acnes và làm thông thoáng lỗ chân lông.
  • Alpha Hydroxy Acids (AHAs) hoạt động bằng cách tẩy da chết trên bề mặt da, hỗ trợ làm thông thoáng lỗ chân lông.
  • Retinoid ngăn chặn lỗ chân lông bí bách và giảm dầu.

Những thành phần này có mặt trong rất nhiều loại kem trị mụn mụn, kem và gel thoa, sản phẩm tẩy tế bào chết, kem và vải mềm đã được làm ẩm sẵn để trị mụn.

MỤN BỌC Ở MŨI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !