Mụn bọc là gì?

Mụn bọc là mụn mủ nhỏ hoặc mụn viêm nhỏ chưa trở nặng. Mụn bọc phát triển khi các tuyến bã nhờn (các tuyến dầu) bị tắc nghẽn và tổn thương bên trong, dẫn đến các vết thương sưng đỏ, đầy mủ.

Mụn bọc thường ảnh hưởng đến vùng mặt, lưng, ngực và vai. Điều này là do có nhiều tuyến bã trong các vùng da này

Mụn bọc thường ảnh hưởng đến vùng mặt, lưng, ngực và vai. Điều này là do có nhiều tuyến bã trong các vùng da này

Mụn bọc còn được gọi là đốm hoặc mụn nang, là một dạng của mụn trứng cá. Chúng có nhiều khả năng xảy ra khi một người bước vào tuổi dậy thì, nhưng chúng vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Trong giai đoạn dậy thì, sự sản xuất hormone thay đổi. Điều này khiến các tuyến bã nhờn nằm ở gốc nang lông hoạt động hết công suất, gây nên quá tải dầu nhờn trên da. Tuyến dầu nhờn lại là một chất lỏng kết dính các tế bào da chết, bụi bẩn và vi khuẩn với làn da. Vì thế khi hỗn hợp các thành phần này bị mắc kẹt lại dưới lỗ chân lông cộng thêm áp lực sản sinh dầu của nang lông khiến cho các thành nang lông bị tổn thương dẫn đến sinh mủ và hình thành mụn bọc.

Mụn bọc thường ảnh hưởng đến vùng mặt, lưng, ngực và vai. Điều này là do có nhiều tuyến bã trong các vùng da này.

Những sự thật nhanh về mụn bọc:

Mụn bọc thường xảy ra ở tuổi vị thành niên, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở mọi lứa tuổi.

Mụn bọc thường xảy ra ở tuổi vị thành niên, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở mọi lứa tuổi.

Dưới đây là một số điểm chính về mụn bọc.

  • Mụn bọc có nhiều mức độ nghiêm trọng, rất dễ chuyển sang viêm và mụn nang.
  • Chúng xảy ra khi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, các tế bào da chết làm tắc nghẽn các lỗ chân lông, và gây nhiễm trùng.
  • Mụn bọc thường xảy ra ở tuổi vị thành niên, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở mọi lứa tuổi.
  • Không có bất kì bằng chứng nào xác nhận rằng một loại thực phẩm đặc biệt nào đó sẽ gây ra mụn mụn bọc, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh vẫn có thể làm giảm nguy cơ bị mụn bọc của bạn.

Nguyên nhân gây mụn bọc

Mụn bọc xảy ra khi các lỗ chân lông bị tắc với bã nhờn, bụi bẩn, vi khuẩn gây mụn và da chết. Đôi khi điều này dẫn đến nhiễm trùng và viêm. Sau đây là các nguyên nhân gây nên mụn bọc phổ biến nhất đã được nghiên cứu:

Các tuyến bã nhờn:

Sự tắc nghẽn lỗ chân lông có nhiều khả năng xảy ra hơn khi một người đang ở trong giai đoạn dậy thì

Sự tắc nghẽn lỗ chân lông có nhiều khả năng xảy ra hơn khi một người đang ở trong giai đoạn dậy thì

Các tuyến bã nhờn là các tuyến da nhỏ tiết ra chất bã nhờn (chất sáp hoặc dầu nhờn) giúp bôi trơn da và tóc, giữ ẩm cho làn da và da đầu. Các tuyến bã nhờn được tìm thấy bên trong các lỗ chân lông của da của chúng ta, chúng có ở khắp cơ thể, ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Có nhiều tuyến bã trên mặt và da đầu hơn các nơi khác. Khi các tuyến sản sinh bã nhờn bên trong các lỗ chân lông, tế bào da mới phát triển liên tục, và các lớp ngoài của da rụng dần khỏi da.

Đôi khi, tế bào da chết không bị rụng. Chúng vẫn giữ trong lỗ chân lông và bị kẹt lại với nhau bởi bã nhờn dính, gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Sự tắc nghẽn lỗ chân lông có nhiều khả năng xảy ra hơn khi một người đang ở trong giai đoạn dậy thì, các tuyến bã nhờn sản sinh ra nhiều bã nhờn hơn vào thời điểm này.

Vi khuẩn gây mụn:

Propionibacterium acnes tồn tại vô hại trên da

Propionibacterium acnes tồn tại vô hại trên da

Trường hợp tuyến bã nhờn và tế bào da chết tích lũy và ngăn chặn lỗ chân lông, điều này sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn gây mụn không mong muốn, bao gồm Propionibacterium acnes (P. acnes), một vi khuẩn phát triển chậm có liên quan đến chứng mụn trứng cá.

Propionibacterium acnes tồn tại vô hại trên da của chúng ta, nhưng khi các điều kiện môi trường trở nên thuận lợi, nó có thể sinh sản nhanh hơn và trở thành một vấn đề nan giải. Các vi khuẩn phát triển, tuyến bã nhờn tạo ra một chất phản ứng miễn dịch tự nhiên. Điều này dẫn đến viêm da và các đốm nâu trên da.Mặc dù mụn bọc có liên quan đến nhiễm khuẩn, nhưng chúng không lây nhiễm. Một người không thể lây nhiễm mụn bọc sang người khác và ngược lại.

CÁC LOẠI MỤN BỌC TRÊN DA

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !