Mụn bọc ở má và nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Mụn trứng cá luôn là một mối phiền toái, cho dù nó xuất hiện bất ngờ ngay trước một dịp đặc biệt hoặc nó chỉ xuất hiện như mỗi khi phụ nữ đến chu kì thì sự phiền toái của nó cũng chưa bao giờ thuyên giảm.

Mụn bọc xuất hiện có thể khiến bạn hoang mang nhưng việc điều trị nó không khó

Mụn bọc xuất hiện có thể khiến bạn hoang mang nhưng việc điều trị nó không khó

Khi một người bị mụn bọc (một dạng của mụn trứng cá), việc nhìn vào gương mà không làm gì là một quyết định khó khăn. Một số người xử lý chúng bằng các biện pháp điều trị da cực đoan và không cần thiết như nặn hoặc hút mụn, trong khi những người khác lại không làm gì cả. Để điều trị mụn bọc không khó như bạn nghĩ.

Bạn hoàn toàn có thể làm giảm các triệu chứng đau mà mụn bọc mang lại cho bạn chỉ bằng các thủ thuật đơn giản. Mụn bọc nếu được chăm sóc đúng cách sẽ tự hết sau khi chu kì của nó kết thúc.

Mụn bọc ở má là gì?

Mụn bọc là một dạng của mụn trứng cá, là kết quả của việc bã nhờn dư thừa, bụi bẩn, vi khuẩn gây mụn và các mảnh vỡ tế bào chết.

Các vi khuẩn gây mụn xâm nhập gây viêm nhiễm, sinh mủ ở bên trong và hình thành mụn bọc.

Các vi khuẩn gây mụn xâm nhập gây viêm nhiễm, sinh mủ ở bên trong và hình thành mụn bọc.

Khi các lỗ chân lông bị bịt kín bởi những hỗn hợp này, tuyến dầu nhờn ở bên trong nang lông vẫn tiếp tục tiết bã nhờn nhưng không thể thoát ra ngoài được do nang lông đã bị bít tắc. Lúc này, áp lực từ sự sản xuất dầu nhờn ép lên thành nang lông gây ra những tổn thương tế bào. Các vi khuẩn gây mụn xâm nhập gây viêm nhiễm, sinh mủ ở bên trong và hình thành mụn bọc. Chất dịch bên trong mụn bọc có thể là trắng hoặc vàng, dạng lỏng hoặc sệt tùy theo mức độ viêm của làn da.

Mụn bọc trên má thường xuất hiện khi bạn có thói quen dùng tay chạm lên da mặt hoặc cậy mụn. Việc bàn tay của bạn chạm lên da mặt gián tiếp mang vi khuẩn lên da gây ra mụn

Điều gì khiến cho tình trạng mụn bọc trên má trở nên nghiêm trọng hơn?

Các yếu tố khác bao gồm căng thẳng và lo lắng có thể làm tăng mức độ adrenaline và cortisol bên trong cơ thể cũng có thể làm mụn bọc ở má nghiêm trọng hơn

Các yếu tố khác bao gồm căng thẳng và lo lắng có thể làm tăng mức độ adrenaline và cortisol bên trong cơ thể cũng có thể làm mụn bọc ở má nghiêm trọng hơn

Mặc dù vẫn chưa có những nghiên cứu chứng minh chính xác nhất vì sao một số bị chứng mụn bọc nghiêm trọng và nhiều hơn người khác, nhưng có nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hóc môn ảnh hưởng đến việc hình thành mụn bởi nó ảnh hưởng đến tuyến bã nhờn của chúng ta, khiến cho tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn hoặc yếu đi.

Mụn bọc vẫn phổ biến hơn ở tuổi dậy thì và vị thành niên, phụ nữ trước và trong thời kì kinh nguyệt cũng có xu hướng phát triển mụn bọc nhiều hơn những người khác.

Các yếu tố khác bao gồm căng thẳng và lo lắng có thể làm tăng mức độ adrenaline và cortisol bên trong cơ thể cũng có thể làm mụn bọc ở má nghiêm trọng hơn.

Khí hậu nóng với nguy cơ đổ mồ hôi thường xuyên cũng có thể làm cho mụn bọc trở nên nặng hơn. Một số nghiên cứu cho thấy thức ăn giàu carbohydrate hoặc sô cô la có thể gây ra mụn, nhưng các nghiên cứu này vẫn chưa được xác nhận.

Nấu ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mụn bọc do dầu nhờn tiết nhiều hơn làm ngăn chặn các lỗ chân lông.

MỤN BỌC Ở MŨI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !