Mụn bọc ở mũi nguyên nhân và cách chữa trị

Bạn nhận thấy một nốt mụn bọc trên mũi và cố gắng tìm ra một lý do vì sao nó có thể xuất hiện xấu xí đến như vậy? Nguyên nhân gây ra mụn bọc trên mũi có thể khiến bạn bất ngờ. Nhưng thường thì hiện tượng này liên quan đến sự tổn thương của tuyến bã nhờn và các tế bào thành nang lông hơn là hóc môn của cơ thể.

Nguyên nhân hình thành mụn bọc ở mũi:

Mụn bọc ở mũi mặc dù hiếm thấy nhưng khi nó xuất hiện đều khiến không ít người lo lắng

Mụn bọc ở mũi mặc dù hiếm thấy nhưng khi nó xuất hiện đều khiến không ít người lo lắng

Công việc của tuyến bã nhờn là sản xuất tuyến dầu nhờn để bảo vệ làn da và làm ẩm một cách tự nhiên. Việc tuyến bã nhờn hoạt động thường xuyên cũng thúc đẩy tế bào da chết hết chu kì, khi tế bào da chết dày lên mà không bong khỏi da, nó sẽ làm tắc các lỗ chân lông và ống dẫn dầu nhờn khiến cho dầu nhờn không thể thoát ra. Nếu các lỗ này vẫn có lỗ mở, các chấm màu đen được hình thành do quá trình oxy hóa hình thành nên mụn đầu đen. Nếu vi khuẩn bị mắc kẹt trong nang lông, cùng với áp lực của tuyến nhờn lên thành nang lông có thể khiến cho các tế bào thành nang lông tổn thương; vi khuẩn xâm nhập và gây nên tổn thương, viêm nhiễm. Nếu quá trình viêm bắt đầu, thành nang long đóng kín, các chất dịch bên trong bắt đầu xuất hiện, mụn bọc sẽ được hình thành.

Một trường hợp phổ biến khác đó chính là những người thích bấm mũi. Quá trình này nếu không được tiến hành một cách vệ sinh có thể khiến cho các nang lông tổn thương dẫn đến mụn bọc xuất hiện. Mụn bọc trong trường hợp này có thể chuyển biến này mụn viêm hoặc mụn nang rất dễ dàng vì vị trí bấm mũi gây nên một tổn thương da và gân mũi nhất định.

Cách trị mụn bọc ở mũi:

Mụn bọc nói chung và mụn bọc ở mũi nói riêng cần có sự chẩn đoán đề điều trị đúng cách và không để lại sẹo

Mụn bọc nói chung và mụn bọc ở mũi nói riêng cần có sự chẩn đoán đề điều trị đúng cách và không để lại sẹo

Không nên đợi đến khi mụn bọc trở nặng và chuyển biến xấu đi bạn mới cần phải chẩn trị. Chẩn đoán chỉ có thể được thực hiện bởi một chuyên gia sau khi bạn đã trải qua một cuộc kiểm tra trực tiếp làn da của bạn. Nếu bạn chú ý đến nốt mụn bọc trên cơ thể bạn, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến của bác sĩ vì các khuyết tật da không chỉ là vấn đề viêm nhiễm mà nó còn có thể dẫn đến những loại sẹo không mong muốn; và việc điều trị sẹo sau đó là một quá trình rất gian nan cho làn da của bạn.

Nếu bạn nhận thấy rằng nốt mụn bọc xuất hiện không chỉ trên bề mặt da mà còn ở bên trong mũi của bạn và nó có xu hướng lặp đi lặp lại một cách thường xuyên, hãy cẩn thận. Đã đến lúc tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho bạn biết biết làm thế nào để thoát khỏi mụn bọc trên mũi và giải thích cho bạn biết chính xác lý do

Theo quy định, bệnh nhân được kê toa điều trị có phức tạp hay không tùy thuộc vào tình trạng mụn bọc của họ: mười ngày dùng Metronidazole cả trong thuốc và bôi trơn bên ngoài các vùng có vấn đề.

Theo quy định, bệnh nhân được kê toa điều trị có phức tạp hay không tùy thuộc vào tình trạng mụn bọc của họ

Theo quy định, bệnh nhân được kê toa điều trị có phức tạp hay không tùy thuộc vào tình trạng mụn bọc của họ

Trong trường hợp phức tạp hơn, các bác sĩ kê toa kháng sinh điều trị: Uống Doxycycline và dùng Clindamycin bên ngoài. Ngoài ra, khuyên dùng các loại kem dưỡng da từ vỏ bút hoặc vỏ sồi làm thuốc chữa bệnh tại nhà. Bắt buộc phải uống vitamin phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên bỏ hút thuốc và uống rượu hoàn toàn.

Tránh bóp mụn. Nói đúng hơn là bạn nên giữ gìn vùng da bị mụn bọc bởi bên trong lỗ chân lông đang có một sự tổn thương nhất định và một lượng dịch cần phải được đóng kín, nếu để tràn ra ngoài bạn có nhiều khả năng gây lây lan mụn bọc ra những vùng da lân cận.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN BỌC HIỆU QUẢ

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !