Mụn cám có tự hết không?

Mụn cám là một tình trạng da bị những mụn nhỏ li ti và thường theo mảng, nằm dưới da hoặc trên bề mặt da. Nguyên nhân là do lỗ chân lông bị bịt kín bởi dầu nhờn dư thừa, vi khuẩn, bụi bẩn và các mảnh vỡ tế bào chết li ti.

Mụn cám là một tình trạng da bị những mụn nhỏ li ti và thường theo mảng, nằm dưới da hoặc trên bề mặt da

Mụn cám là một tình trạng da bị những mụn nhỏ li ti và thường theo mảng, nằm dưới da hoặc trên bề mặt da

Đây cũng một là tình trạng da phổ biến nhất Việt Nam. Nó thường xảy ra trong giai đoạn dậy thì, khi các tuyến bã nhờn được kích hoạt.

Những điều cần biết về mụn cám

– Mụn cám là một bệnh về da liên quan đến gốc nang lông.

– Nó ảnh hưởng đến 3 trong 4 người từ 11 đến 30 tuổi.

– Nó không nguy hiểm nhưng nó có thể để lại sẹo lỗ chân lông nếu không được chăm sóc đúng cách.

– Điều trị mụn cám cần sự hiểu biết và kiên trì.

– Các yếu tố nguy cơ bao gồm: di truyền, chu kỳ kinh nguyệt, lo lắng, căng thẳng, khí hậu nóng ẩm, sử dụng mỹ phẩm trang điểm nhiều dầu và nặn mụn.

Mụn cám là gì?

Mụn cám là một bệnh da mạn tính, giống như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn nhọt, u nang, và nốt sần. Nó không nguy hiểm nhưng nó có thể để lại sẹo nếu không được điều trị chăm sóc đúng cách. Da một người có hàng tỉ lỗ chân lông với các tuyến dầu dưới da. Tuyến dầu dưới da sản xuất dầu liên tục như việc người đó hít thở để sinh tồn mỗi ngày. Các sản phẩm của nó gọi bã nhờn.

Mụn cám là một bệnh da mạn tính, giống như mụn đầu trắng, mụn đầu đen

Mụn cám là một bệnh da mạn tính, giống như mụn đầu trắng, mụn đầu đen

Mụn cám phát triển khi các nang lông bị tắc nghẽn và dầu được tạo ra dưới da. Chúng có xu hướng xuất hiện trên mặt, lưng, ngực, vai, và cổ.

Một loạt các yếu tố kích hoạt mụn nhưng nguyên nhân chính được cho là tăng mức androgen.

Androgen là một loại hóc môn tự nhiên trong cơ thể, mức độ tăng lên của androgen khi thanh thiếu niên bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thi và giảm dần về sau, mức độ giảm đó thay đổi khác nhau ở nam và nữ. Ở phụ nữ, nó được chuyển thành estrogen mặc dù vẫn còn androgen bên trong cơ thể.

Mức tăng androgen làm cho các tuyến dầu dưới da phát triển và hoạt động mạnh. Dẫn đến tình trạng bí bách da. Lỗ chân lông hoạt động tiết ra bã nhờn nhiều cũng khiến miệng nở to hơn, làm cho các mảnh vỡ tế bào chết đang trôi nổi trên da kèm theo bụi bẩn và vi khuẩn dễ bám vào da qua lớp dầu hoàn hảo dư thừa dễ trôi vào các lỗ chân lông dẫn dến kẹt lại trong đó. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên mụn cám. Theo bạn mụn cám có nên nặn không?.

Chăm sóc da mụn như thế nào là khoa học

1. Giữ da sạch:

Giữ da sạch là cách điều trị mụn cám hiệu quả

Giữ da sạch là cách điều trị mụn cám hiệu quả

Dựa theo nguyên nhân hình thành mụn cám, hãy giữ da luôn sạch và thông thoáng trong suốt như một thói quen trong chăm sóc da. Rửa mặt sạch bằng sửa rửa mặt 2 lần mỗi ngày. Sử dụng thêm các sản phẩm hút dầu như giấy thấm dầu hoặc phim thấm dầu. Không sử dụng chung khăn mặt và khăn lau cơ thể, tuyệt đối không sử dụng chung khăn với người khác

2. Thoa sản phẩm trị mụn được bác sĩ chỉ định

Tiến sĩ Tanzi – đồng giám đốc của Viện Y Khoa Da Liễu Washinton – khuyến cáo sử dụng các phương pháp điều trị an toàn hơn như sử dụng sức nóng và tác dụng của Benzoyl Peroxide hoặc Salicylic Acid để mụn tự khô lại và trồi lên bề mặt da: “Với 1% Hydrocortisone qua đêm có thể giải quyết ổ viêm mụn”.

3. Cân nhắc trị mụn bằng tia laser

Trị mụn bằng laser không để sẹo hay vết thâm mà kết quả lại đến nhanh

Trị mụn bằng laser không để sẹo hay vết thâm mà kết quả lại đến nhanh

Theo các bác sĩ da liễu, hầu hết các phương pháp trị mụn đều phải mất đến vài tuần đến vài tháng, nhiều trường hợp còn mất khoảng 1 đến 2 năm để điều trị mụn. Tuy nhiên, tia laser có thể bóc tách và làm bốc hơi nhanh chóng bụi bẫn, bã nhờn, vi khuẩn và tế bào chết từ sâu bên trong lỗ chân lông; kiểm soát tuyến nhờn, ức chế sản xuất ra dầu nhờn; hỗ trợ se khít lỗ chân lông. Một liệu trình trị mụn bằng laser với các kết quả trên bạn chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút, liệu trình đặc biệt chuyên sâu cũng chỉ mất khoảng 30 đến 45 phút mà kết quả sẽ thấy rõ ngay hôm sau – đây là điều mà chưa có liệu pháp trị mụn nào có thể làm được ngoài laser. Tuy nhiên phương pháp này cần có bá sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao để điều chỉnh các bước sóng laser phù hợp với mỗi loại da để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Hãy tham khảo kinh nghiệm điều trị mụn bằng laser từ các bác sĩ uy tín như Dr.Binh Huynh tại trung tâm Paragon Clinic.

CÁCH TRỊ MỤN CÁM HIỆU QUẢ NHẤT TẠI NHÀ

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !