Mụn cám là mụn như thế nào?

Mụn cám là một trong những dạng của mụn trứng cá phổ biến nhất mà hầu như ai cũng mắc phải. Mụn cám không khó điều trị tuy nhiên nếu bạn không hiểu nguyên nhân gây mụn cám ở làn da mình là gì, bạn có thể phải đối mặt với những đợt tái phát của mụn cám thường xuyên.

Mụn cám được nhận diện là những nốt mụn nhỏ thành từng cụm hoặc từng mảng trên da. Điều trị mụn cám bạn có thể chọn theo chỉ định của bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ thẩm mỹ.

Mụn cám là mụn như thế nào?

Mụn cám được xem là dạng nhẹ nhất của mụn trứng cá. Mụn cám thường hình thành do tình trạng da chứa nhiều bụi bẩn, tuyến bã nhờn hoạt động mạnh dẫn đến quá nhiều bã nhờn gây tắc nghẽn bề mặt da, hình thành lớp sừng cứng dày cùng với vi khuẩn Propionibacterium acnes làm xuất hiện mụn cám thành từng cụm, từng mảng và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc tái phát thường xuyên của mụn cám. Đặc biệt, loại mụn này thường mọc quanh vùng mũi do đây là bộ phận chứa nhiều bụi bẩn nhất trên gương mặt.

Theo các bác sĩ da liễu, mụn cám hay còn gọi là mụn đầu trắng, nhân mụn bị đóng kín và khó thoát ra được, sờ lên da không cảm nhận được sự mịn màng của làn da. Mụn cám thường xuất hiện thành từng cụm hoặc từng mảng trên da dưới dạng các nốt mụn nhỏ li ti.

Điều trị mụn cám bằng chỉ định da liễu

Bác sĩ da liễu sẽ chỉ định cho bạn các giải pháp điều trị bằng thuốc uống kiểm soát mụn hoặc kem bôi tại nhà, tái khám định kì để theo dõi đáp ứng của làn da với các giải pháp điều trị. Việc hình thành mụn cám chủ yếu là do bã nhờn dư thừa quá nhiều thường xuyên trên da không được làm sạch, sừng hóa (tế bào chết) và vệ sinh da không sạch. Vì thế quan trọng nhất và ưu tiên nhất vẫn là làn da sạch. Hãy dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ, loại không hạt và không mùi hay màu để làm sạch da hai lần mỗi ngày, tẩy tế bào chết từ 1-2 lần/ tuần. Chú ý đối với da mụn, bạn không nên chọn loại tẩy tế bào chết loại hạt. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn được dược phẩm tẩy tế bào chết dịu nhẹ dạng gel hoặc lotion.

Thông thường các bác sĩ da liễu sẽ kê toa kháng sinh dạng bôi giúp giảm lượng vi khuẩn trên bề mặt da và các nang lông và chống viêm. Một số loại kem bôi ngoài da điều trị mụn trứng cá có tác dụng loại bỏ lớp sừng chết trên bề mặt da với các sản phẩm có chứa AHA, salicylic acid hoặc các sản phẩm có chứa resorcinol làm giảm lượng dầu nhờn dư thừa trên da và sản phẩm có chứa retinol, tretinoin có tác dụng làm khô nhân mụn và kích thích đẩy nhân mụn lên bề mặt da và loại bỏ khỏi bề mặt da. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng ngắn hạn và dưới sự kiểm soát và theo dõi của bác sĩ. Việc lạm dụng các hoạt chất này có thể dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, gây cản trở cho điều trị mụn trong tương lai.

Trị Mụn Cám Bằng Kem Đánh Răng

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !