Mụn đầu trắng có nên nặn không?

Khi bạn nhìn thấy mụn đầu trắng xuất hiện trên gương mặt mình, bạn sẽ có khuynh hướng muốn “giải quyết” nó. Bằng mọi cách có thể để cho nó biến mất. Một trong những cách đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn hẳn là nặn mụn. Đối với bạn, việc nặn mụn là phương pháp giải quyết mụn đầu trắng nhanh và hiệu quả nhất. Nhưng trên thực tế, việc bạn nặn mụn không những không giải quyết được vấn đề mụn đầu trắng mà còn mang đến cho bạn nhiều hậu quả khôn lường, điển hình là nhiễm trùng da hoặc thâm, sẹo mụn.

Nặn mụn làm cho tình trạng mụn tệ hơn

Nặn mụn làm cho tình trạng mụn tệ hơn

Hầu hết mụn đầu trắng sẽ tự hết và trồi lên bề mặt da, bạn có thể dễ dàng lấy chúng ra ngoài bằng các cách điều trị an toàn như xông mặt, vệ sinh da mặt, điều trị da liễu thẩm mỹ. Hãy hiểu làn da của mình và vấn đề của nó để lựa chọn cách “giải quyết” mụn thông minh và phù hợp nhất.

Nhận diện tình trạng mụn đầu trắng

Nhận diện mụn đầu trắng

Nhận diện mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng xuất hiện do sự bít tắc lỗ chân lông bởi bã nhờn dư thừa của tuyến nhờn trên da, từ tóc hay mỹ phẩm; bụi bẩn, vi khuẩn và tế bào chết; hợp chất này bị đóng kín dưới da không thể thoát ra ngoài gây viêm và hình thành mụn.

Phản ứng trên da khi nặn mụn đầu trắng

Khi bạn dùng môt lực để ép lên vùng da bị mụn nhằm đẩy nhân mụn ra ngoài, lúc này, hỗn hợp gồm bã nhờn, vi khuẩn, bụi bẩn và các mảnh vỡ tế bào chết sẽ tràn ra bên ngoài bề mặt da. Đồng thời lỗ chân lông bị mụn đầu trắng vừa bị bạn nặn sẽ bị tổn thương, gây ra những vết rạn nứt trong biểu bì da, đây là nguyên nhân khiến cho da dễ bị sẹo rỗ hoặc vết thâm. Theo bác sĩ da liễu nổi tiếng Roshini Rajapaksa đến từ New York, Mỹ, việc bạn nặn mụn không giúp điều trị mụn mà còn khiến cho tình trạng đó tệ hơn.

Cách mụn đầu trắng được hình thành

Cách mụn đầu trắng được hình thành

Chưa kể khi bạn nặn mụn, lỗ chân lông nở ra, nếu môi trường xung quanh hoặc tay, dụng cụ nặn mụn thiếu vệ sinh, lỗ chân lông lúc này đang bị tổn thương, điều này gây ra lây nhiễm chéo trên da của bạn, gián tiếp đưa vi khuẩn vào lại vào lỗ chân lông đang tổn thương, gây nên mụn viêm trầm trọng hơn. Ngoài ra, hỗn hợp bã nhờn, tế bào chết và vi khuẩn bị bạn nặn tràn ra ngoài, sẽ dễ tràn qua các lỗ chân lông mở lân cận, làm tình trạng mụn nhiều hơn và khó kiểm soát hơn.

Lời khuyên đưa ra là: Bạn không nên nặn mụn đầu trắng hay bất kì loại mụn nào trên da nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !