Mụn đầu trắng dưới da

Mụn đầu trắng dưới da là gì và nó có gì khác với mụn đầu đen?

Mụn đầu trắng dưới da là một dạng hỗn chất gồm các mảnh vỡ da chết, dầu nhờn dư thừa của tuyến nhờn trên da, bụi bẩn và vi khuẩn; bị mắc kẹt và giam lỏng bên dưới bề mặt da mà không có một cánh cửa nào để mở cho chúng thoát ra ngoài. Nếu như lỗ chân lông mở, trước khi chúng có thể thoát ra ngoài thì không khí sẽ tràn vào bên trong, làm oxi hóa đầu mụn mà nó tiếp xúc, lúc này đầu mụn đen lại và trở thành mụn đầu đen.

Mụn đầu trắng khác gì với mụn đầu đen

Mụn đầu trắng khác gì với mụn đầu đen

Hãy thử tưởng tượng, lỗ chân lông của bạn giống như một cái túi gồm ruột túi và miệng túi. Miệng túi nằm ngang với bề mặt da và ruột túi thì nằm ở bên dưới. Bên trong ruột túi, bạn có thể tìm thấy rất nhiều những cơ chế khác nhau như gốc của nang lông và tuyến bã nhờn sản sinh ra một lượng dầu nhất định để là mềm da. Đây chính là sơ lược về một lỗ chân lông sạch sẽ và khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng sạch một cách tự nhiên như thế. Bởi vì môi trường xung quanh chúng ta có vô số vi khuẩn cũng như bụi bẩn có thể đến từ mọi thứ mọi nơi. Khi chúng ta làm việc và sinh hoạt, bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí dễ “nương náu nhờ” trên bề mặt da nhờ lớp dầu nhờn trên da giống như một chất kết dính vô hình. Ngoài ra, tất cả các vật dụng kể cả bàn tay của bạn cũng có thể vô tình hữu ý mang vi khuẩn và bụi bẩn lên bề nặt da. Khi lỗ chân lông tiết ra dầu nhờn, tùy vào liều lượng nhiều hay ít mà lỗ chân lông giãn nở to hay nhỏ; bụi bẩn và vi khuẩn bám vào đó dễ bị lọt vào bên trong. Như ví dụ ở trên khi bạn xem lỗ chân lông của mình giống như một cái túi, việc bụi bẩn và vi khuẩn lọt vào trong khó lòng thoát ra ngoài nếu không dùng các phương pháp làm sạch da, cộng thêm việc các mảnh vỡ tế bào chết của da đang trôi nổi trong lớp nhờn vô hình trên da bạn cũng rơi vào trong túi. Lúc nào, khi lỗ chân lông vô tình đóng lại bởi nhiệt độ hay các sản phẩm làm sạch da tạm thời như khăn giấy ướt, nhưng chưa đủ làm sạch sâu để đem hỗn hợp tạp chất kia ra ngoài, nó sẽ bị khóa lại, cũng giống như khi bạn siết miệng túi lại và nhốt chúng ở bên trong.

Tuyến nhờn của chúng ta vẫn thường xuyên hoạt động không ngừng nghỉ, cộng thêm tạp chất đang ở bên trong đó làm hình thành nên mụn đầu trắng dưới da.

Tại sao tôi lại có mụn đầu trắng dưới da?

Sau giải thích về cơ chế hình thành mụn đầu trắng như trên, bạn cũng có thể hiểu được mụn đầu trắng dưới da có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Quá tệ có phải không? Tuy nhiên mụn đầu trắng có xu hướng xuất hiện ở những vùng da nhiều dầu như vùng chữ T trên khuôn mặt, má, cằm, cổ và lưng. Nguyên lý hình thành khá đơn giản nên mụn đầu trắng dưới da có thể xuất hiện nhanh chóng, dễ dàng và bất cứ lúc nào.

Làm thế nào để điều trị và ngăn ngừa mụn đầu trắng dưới da?

Giữ da mặt sạch để ngăn mụn đầu trắng hình thành

Giữ da mặt sạch để ngăn mụn đầu trắng hình thành

Điều trị và ngăn ngừa mụn đầu trắng dưới da không khó. Bạn chỉ cần giữ cho da sạch, ít dầu nhờn, không chạm tay hay các vật dụng thiếu vệ sinh lên da mặt và tuyệt đối không nặn mụn đầu trắng nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Tham khảo thêm các phương pháp điều trị mụn đầu trắng tại đây.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !