Mụn đầu trắng là gì?

Khái niệm về mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng có hình dạng tròn, đầu màu trắng nằm dưới bề mặt da có thể nhìn thấy được, thường xuất hiện ở vùng chữ T trên khuôn mặt, vai, cổ, ngực và lưng. Mụn đầu trắng là mụn loại mụn trứng cá hình thành do sự tắc nghẽn lỗ chân lông bởi các tế bào da chết, bã nhờn dư thừa trên da và vi khuẩn làm cho lỗ chân lông bị viêm nhẹ dưới da.

Mụn đầu trắng trên da

Mụn đầu trắng trên da

Mụn đầu trắng không đau nhưng gây ra không ít phiền phức khi thường xuất hiện vào những thời điểm quan trọng và dễ trở thành mụn viêm nếu như không được chăm sóc đúng cách.

Nguyên nhân hình thành mụn đầu trắng

Việc hiểu được nguyên nhân gây nên mụn đầu trắng có thể hỗ trợ ngăn chặn và điều trị mụn đầu trắng cũng như mụn trứng cá lâu dài. Mụn đầu trắng được hình thành ở mọi loại da, mọi lứa tuổi, nhất là da dầu ở lứa tuổi dậy thì hay phụ nữ mang thai hoặc rối loạn nội tiết tố. Tất cả các loại mụn được hình thành trên da nguyên nhân chính là bít tắc lỗ chân lông.

   1. Rối loạn hóc môn, nội tiết tố:

Một trong những nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông phổ biến nhất đó chính là thay đổi hoặc rối loạn hóc môn, nội tiết tố. Trong một số giai đoạn trong cuộc sống, hóc môn hay nội tiết tố trong cơ thể của chúng ta bị thay đổi như quá trình mang thai, chu kì kinh nguyệt, mãn kinh, dậy thì hay stress. Lúc này lỗ chân lông chúng ta tiết ra nhiều hơn bình thường số lượng dầu trên da. Cộng thêm tế bào chết và vi khuẩn, bụi bẩn khiến lỗ chân lông bị bít và ứ đọng hình thành nên mụn.

Rối loạn hóc môn, nội tiết tố gây nên mụn đầu trắng

Rối loạn hóc môn, nội tiết tố gây nên mụn đầu trắng

Rối loạn nội tiết tố cũng đến từ tác động của một số loại thuốc trong đó có thuốc tránh thai hay thuốc điều trị bệnh mạn tính như cao huyết áp, viêm gan.

   2. Di truyền

Mụn đầu trắng cũng là do di truyền mà hình thành

Mụn đầu trắng cũng là do di truyền mà hình thành

Di truyền cũng là một nguyên nhân gây nên mụn đầu trắng. Ví dụ như trong gia đình của bạn, người thân của bạn bị mụn đầu trắng nhiều thì bạn cũng có khả năng bị mụn đầu trắng. Mụn đầu trắng còn là dấu hiệu làn da của bạn không được giữ sạch hay môi trường sống và làm việc không được vệ sinh. Nhiều nghiên cứu đã tìm ra sự tương tác giữa gen và mụn đầu trắng ở quan hệ gia đình, thói quen sống giữa các thành viên với nhau. Bộ gen còn xác định độ nhạy cảm của làn da và độ đáp ứng, phản kháng với vi khuẩn có hại, dẫn đến mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

   3. Điều kiện sống, thói quen sinh hoạt hằng ngày

Sự thay đổi trong điều kiện sống hay thói quen sống không vệ sinh và thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến mụn đầu trắng. Khi nồng độ estrogen giảm và progesterone, báo hiệu tuyến nhờn trên da hoạt động mạnh hơn. Nồng đọ estrogen có thể kiểm soát được qua thói quen ăn uống và tập luyện hàng ngày như yogo, gym hay uống nhiều sữa đậu nành. Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh như ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường như chocolate ngọt cũng là nguyên nhân khiến cho da tiết ra nhiều dầu hơn. Một số nghiên cứu còn cho thấy hút thuốc và khói thuốc cũng là cho tình trạng mụn trứng cá, mụn đầu trắng trở nên trầm trọng hơn.

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen khác gì nhau

Mụn đầu trắng khác mụn đầu đen như thế nào

Mụn đầu trắng khác mụn đầu đen như thế nào

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen đều là một dạng của mụn trứng cá. Điểm khác biệt nằm ở chỗ, nếu lỗ chân lông mở và tiếp xúc với không khí, đầu mụn bị oxi hóa đen lại thì nó được coi là mụn đầu đen. Khi lỗ chân lông đóng lại không tiếp xúc được với không khí, đầu mụn không bị oxi hóa thì nó chính là mụn đầu trắng.

HÌNH ẢNH MÙN ĐẦU TRẮNG

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !