Mụn đinh râu ở cằm

Mụn đinh râu là cái tên mà hầu hết ai nghe qua cũng hoảng sợ, lo lắng, bởi mụn không chỉ gây mất thẩm mỹ, đau đớn. Đinh râu là một loại mụn độc, thường xuất hiện ở vùng quanh miệng (môi và mép). Đinh râu có thể gây biến chứng lan vào các xoang mặt, làm viêm tắc các tĩnh mạch trong não hoặc nhiễm trùng máu, rất nguy hiểm. Biến chứng nghiêm trọng của đinh râu có thể dẫn đến tử vong nếu như không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Nhận biết và phân biệt mụn đinh râu ở cằm

Ở quanh mép hay cằm xuất hiện những nốt sưng màu đỏ, khi sờ lên bạn sẽ cảm thấy nổi cục cứng. Sau khoảng 1 đến 2 ngày, ngòi mụn như đầu đinh sẽ xuất hiện kèm theo mủ và có cảm giác đau đớn, ê buốt, xung quanh mụn sưng nóng lan ra vùng da lân cận. Trong những trường hợp nặng hơn, ngoài những dấu hiện trên, bạn có thể đi kèm theo sốt cao, cơ thể mệt mỏi. Ngay lúc này bạn cần đến bệnh viện hoặc tham khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời trước khi mụn gây viêm nhiễm nặng.

Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa mụn đinh râu và mụn viêm hoặc mụn trứng cá. Tuy nhiên mụn đinh râu là một dạng mụn hoàn toàn khác. Mụn đinh râu thường hay xuất hiện ở những vị trí như vùng quanh miệng, môi, mép,… có phần đầu cứng và đau. Nó có thể xuất phát từ việc nặn mụn trứng cá trước đó gây nên tổn thương và viêm nhiễm hoặc nặn một loại mụn độc không đúng cách khiến vùng da bị nhiễm trùng, chẳng hạn như nhổ râu, cạo râu, xăm môi,… Mụn đinh râu cũng có thể tự phát do yếu tố cơ địa của từng người.

Thông thường mụn đinh râu phát triển thành 3 giai đoạn: sưng đỏ, thành ngòi, hóa mủ, thoát mủ, thoát ngòi và lành sẹo. Nếu xử lý mụn không đúng cách như tự ý nặn hoặc tìm cách nhổ mụn… khiến nang mụn bị viêm nhiễm sẽ hình thành các biến chứng như xoang mặt, tắc nghẽn các tĩnh mạch não, nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị mụn đinh râu ở cằm

Ở giai đoạn phát hiện sớm, mụn chỉ mới là những nốt sưng đỏ, chưa có mủ. Bạn chỉ việc dùng cồn y tế có nồng độ khoảng từ 1 – 3% chấm lên chỗ sưng mụn nhẹ nhàng mỗi ngày từ 3 – 4 lần và đừng quên sử dụng các loại kem bôi đặc trị mà bác sĩ đã chỉ định nhằm ngăn chặn sự phát triển của mụn.

Nếu mụn nằm trong giai đoạn từ trung bình đến nặng, là khi bạn cảm thấy đau và thấy mủ, do đã xuất hiện ngòi và mủ nên bạn cần chú trọng hơn trong việc điều trị. Không tự ý nặn mụn hay chấm thuốc mà bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Bởi vì bác sĩ mới là người chẩn đoán chính xác nhất mụn đinh râu ở cằm đang nằm trong giai đoạn nào và cần những phương pháp gì.

Cách chữa trị mụn đinh râu

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !