Mụn mủ có nên nặn không?

Khi bạn nhìn vào gương và phát hiện một nốt mụn mủ trên gương mặt bạn, khiến cho tổng thể gương mặt xấu đi và cho cả bạn cũng tự ti hẳn, bạn sẽ có được sự thôi thúc rất mãnh liệt từ việc loại bỏ nó ngay lập tức mặc cho hệ lụy sẽ là gì đi nữa. Điều bạn nghĩ là bạn cần lúc này đó là loại bỏ chúng. Đặc biệt là khi chúng xuất hiên ngay những lúc bạn sắp có những dịp đặc biệt phải tham dự hay những người đặc biệt phải gặp mặt, thôi thúc này càng mạnh mẽ hơn, nhưng liệu có nên không?

Dưới sự thôi thúc nặn mụn mủ thì bạn nên hay không nên?

Dưới sự thôi thúc nặn mụn mủ thì bạn nên hay không nên?

Bài viết này sẽ phân tích cho bạn những bất lợi mà một lần thỏa mãn sự thôi thúc đó của bạn sẽ để lại những hậu quà nào và chúng sẽ kéo dài trong bao lâu.

1. Bạn đang ngăn cản quá trình tự làm lành của cơ thể:

Mụn trứng cá là phản ứng tự nhiên của cơ thể với các lỗ chân lông và vi khuẩn bị tắc nghẽn bên trong – mụn mủ – một dạng của mụn trứng cá – có nghĩa là cơ thể bạn đang làm gì đó để đối phó lại chúng. Tiến sĩ Erin Gilbert, bác sĩ da liễu, chuyên gia da nổi tiếng nói rằng: “Nếu bạn nghĩ đến mụn mủ như là các vấn đề da bị tổn thương khác như trầy xước, đó đang cố gắng tự làm lành, bạn cần phải kiên nhẫn để quá trình này kết thúc”.

2. Bạn sẽ làm rách các thành tế bào nếu nặn mụn:

Quá trình nặn mụn mủ khiến các tế bào da bị tổn thương

Quá trình nặn mụn mủ khiến các tế bào da bị tổn thương

Theo bác sỹ da liễu hội đồng quản trị tại thành phố New York, Sejal Shah nói: “Khi bạn nhổ lông mày, bạn đang đẩy mạnh các tác nhân như vi khuẩn, dầu, các mảnh vụn của tế bào chết lọt vào lỗ chân lông. Việc dùng lực lên các lỗ chân lông cũng khiến chúng bị rách, nứt các thành nang lông gây viêm. Viêm khiến cho mụn mủ có thể trở nên trầm trọng hơn như mụn viêm hoặc u nang.

3. Bạn có thể làm mụn mủ trở nên tồi tệ hơn:

Thay vì nghĩ rằng sẽ tốt hơn, bạn có thể khiến cho vi khuẩn và hỗn hợp dầu nhờn, tế bào chết lây lan sang vùng da khác hoặc lọt vào lỗ chân lông khác. “Khi bạn bấm vào nốt mụn mủ, bạn đang đưa vi khuẩn và bụi bẩn từ ngón tay và móng tay của bạn vào bên trong lỗ chân lông đang bị tổn thương”, Shah nói. “Điều đó có thể gây mụn mủ trở nên đỏ hơn, viêm, sưng và nhiễm bệnh”.

4. Bạn có thể tạo ra nhiều mụn lân cận hơn:

VIệc nặn mụn tưởng chừng như hiệu quả của bạn lại vô tình khiến lây lan mụn ra những vùng da lân cận

VIệc nặn mụn tưởng chừng như hiệu quả của bạn lại vô tình khiến lây lan mụn ra những vùng da lân cận

Nếu để ý, bạn sẽ thấy sau khi mình nặn nốt mụn mủ ra, tầm 1 đến 2 ngày sau, vùng da lân cận sẽ xuất hiện một nốt mụn khác, có thể là mụn mủ, cũng có thể là những nốt mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen xung quanh vùng da bị mụn. Đó là khi nặn mụn, bạn đã gián tiếp đưa vi khuẩn từ tay của bạn lên da.

5. Bạn có thể bị sẹo:

Việc nặn mụn khiến cho thành nang lông bị tổn thương liên tục nếu như việc nặn mụn của bạn diễn ra liên tục. Điều này khiến cho các collagen thay vì làm đầy nang lông chuyển sang làm lành thành nang lông, và điều này dẫn đến sẹo. Việc nặn mụn còn khiến cho da truyền đi tín hiệu cấp báo, làm tập trung melanin tại vùng da này để bảo vệ nó khiến cho da sạm đi, hình thành nên sẹo thâm.

Ngoài mụn mủ, sau khi nặn bạn còn có thể phải đối mặt với tình trạng sẹo thâm hoặc sẹo rỗ do mụn

Ngoài mụn mủ, sau khi nặn bạn còn có thể phải đối mặt với tình trạng sẹo thâm hoặc sẹo rỗ do mụn

Sau 5 phân tích trên, bạn cũng đã có thể tự trả lời cho bản thân việc có nên nặn mụn hay không. Hãy tham khảo những phương pháp lấy mụn an toàn khác thay vì nặn mụn và nên nhớ, hãy bảo vệ da bằng kem chống nắng cũng như kiên nhẫn hơn khi điều trị mụn.

CÁCH TRỊ MỤN MỦ HIỆU QUẢ

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !