Mụn mủ là gì?

Kích thước từ nhỏ đến trung bình, thường có màu trắng, thường xuất hiện trên mặt với một lớp màng mỏng bao quanh nốt mụn, bên trong chứa dịch trắng đục, vùng da xung quanh ửng đỏ là những đặc điểm miêu tả mụn mủ.

Mụn mủ xuất hiện khiến làn da bất hoàn hảo và suy yếu

Mụn mủ xuất hiện khiến làn da bất hoàn hảo và suy yếu

Chúng xuất hiện trên da khi làn da bị tổn thương lỗ chân lông nhẹ cho các tác động nặn mụn sai cách, nội tiết tố thay đổi, chế độ ăn uống thiếu khoa học,… Mụn mủ khiến phụ nữ cảm thấy mặc cảm tự ti khi nó vừa ảnh hưởng đến diện mạo thiếu hoàn hảo còn khiến cho vùng da bị mụn cảm thấy đau đớn.

Mụn mủ là gì?

Mụn mủ là một mảng da nhỏ phồng lên do chứa đầy chất dịch màu trắng hoặc vàng gọi là mủ. Đây còn được hiểu như một dạng mụn trứng cá lớn. Mụn mủ xuất hiện khi bạn mắc phải một số loại nhiễm trùng trên làn da và cơ thể của bạn đang cố gắng để chống lại nó với các tế bào bạch cầu. Điều đó có thể dẫn đến một hỗn hợp chất lỏng bị nhiễm trùng và các tế bào bạch cầu trắng đã chết (mủ). Khi mủ phát triển dưới da hoặc trong lỗ chân lông, nó có thể gây ra mụn mủ.

Một số nguyên nhân dẫn đến mụn mủ:

Nặn mụn đầu đen cũng sẽ dẫn đến tình trạng mụn mủ mà nhiều người không biết

Nặn mụn đầu đen cũng sẽ dẫn đến tình trạng mụn mủ mà nhiều người không biết

1. Mụn trứng cá:

Đây là một tình trạng da khá phổ biến khi một nốt mụn trứng cá phát triển bất thường với những dịch mủ trong lỗ chân lông. Chúng cũng xuất hiện khi các vách của nang lông bên trong lỗ chân lông bị tổn thương (rách, nứt,…) do các tác động nặn mụn gây nên. Thường thì mụn trứng cá chỉ xuất hiện dưới dạng mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen, khi hết vòng đời chúng sẽ biến mất khỏi da, nhưng khi nặn mụn sai cách khiến cho các lỗ chân lông bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến mụn mủ.

2. Bệnh vẩy nến:

Đây là tình trạng da gây ra các vết mẩn đỏ, ngứa, đóng vẩy. Sự nhiễm trùng, căng thẳng, nhiễm hóa chất và một số loại thuốc khác có thể gây ra một cuộc tấn công của bệnh vẩy nến, khi tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn và việc cào cấu có thể gây ra việc tổn thương lỗ chân lông dẫn đến mụn mủ.

3. Rosacea (hay còn được biết đến như bệnh đỏ da):

Rosacea khiến da mỏng và yếu đi cũng dễ hình thành mụn mủ

Rosacea khiến da mỏng và yếu đi cũng dễ hình thành mụn mủ

Tình trạng da này thường làm cho da trên mặt bạn đỏ ửng lên mỗi khi mẫn cảm với bất kì tác nhân nào kể cả không khí bẩn và gây nổi mụn mủ.

4. Bệnh thủy đậu:

Bệnh thủy đậu do một loại vi-rút gây ra gây khiến các tổn thương da trở nên nghiêm trọng kèm theo mụn mủ khi bệnh tiến triển tệ đi.

5. IgA pemphigus:

Mụn mủ cũng là một triệu chứng của bệnh hiếm gặp này khi hệ thống miễn dịch tự bật lên.Điều trị mụn mủ:Bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân gây ra mụn mủ, ví dụ như thuốc theo hoặc một phương pháp điều trị không kê đơn như kem dưỡng da hoặc kem benzoyl peroxide có thể giúp kiểm soát chúng. Việc giữ da sạch và thoa kem chống nắng kiềm dầu (oilly-free) cũng là một bước quan trọng trong điều trị mụn mủ.

MỤN MỦ NẰM SÂU DƯỚI DA

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !