Mụn mủ ở chân nguyên nhân và cách điều trị

Đôi khi chúng ta thường nghĩ mụn mủ sẽ chỉ có ở mặt hay lưng hay những vùng da mẩn cảm và mỏng manh ít được chăm sóc. Đó là khi bạn chưa gặp phải tình trạng mụn mủ ở chân.

Hình ảnh một nốt mụn mủ

Hình ảnh một nốt mụn mủ

Mụn mủ ở chân tuy không mang tính thẩm mỹ nhưng nó là dấu hiệu báo cho bạn biết thói quen sống của bạn đang có vấn đề, kèm theo đó là những chế độ ăn uống, tập luyện chưa khoa học. Mụn mủ ở chân thường xuất hiện ở nam giới và những vận động viên khi mà họ thường xuyên thiếu vệ sinh chân đúng cách và chân bị ẩm mốc một thời gian dài.

Nguyên nhân hình thành mụn mủ ở chân:

Chân của nam giới và chân của vận động viên nói chung có một điểm giống nhau để dẫn đến tình trạng mụn mủ đó chính là sự chăm sóc thiếu vệ sinh. Bình thường khi công việc quá nhiều hoặc sự tập luyện được yêu cầu quá gay gắt, vệ sinh cơ thể để nghỉ ngơi cũng diễn ra rất sơ sài. Giày tập luyện hoặc giày tây, giày thể thao mang thường xuyên cũng vì thế mà ít được vệ sinh định kì đúng cách. Lúc này giày dép trở thành môi trường sống lý tưởng của vi khuẩn gây hại và chờ được xâm nhập vào da.

Mang giày thể thao thường xuyên thiếu vệ sinh có thể khiến bạn bị mụn mủ ở chân

Mang giày thể thao thường xuyên thiếu vệ sinh có thể khiến bạn bị mụn mủ ở chân

Khi hoạt động, một số người không có thói quen mang vớ để bảo vệ bàn chân của mình. Việc mang một đôi giày kể cả giày thể thao hoạt động, những chi tiết bên trong có thể cọ xát khiến cho vùng da nhất định trên chân mở lỗ chân lông. Điều này hoàn toàn không gây đau cho bạn tuy nhiên việc lỗ chân lông mở rộng kèm theo mồ hôi, chất bẩn và vi khuẩn tích tụ sẵn bị mắc kẹt lại bên trong và khiến cho vùng da này xuất hiện mụn mủ.

Mụn mủ ở chân thường xuất hiện ở kẻ chân hoặc mu bàn chân. Đây là những vị trí có làn da khá mỏng và có thể dễ dàng bị mở lỗ chân lông.

Cách điều trị mụn mủ ở chân:

Điều trị mụn mủ ở chân khá đơn giản là chỉ cần giữ vệ sinh thật tốt

Điều trị mụn mủ ở chân khá đơn giản là chỉ cần giữ vệ sinh thật tốt

Đối với mụn mủ ở chân, cách điều trị đầu tiên và cũng là cách phòng ngừa tốt nhất bạn nên ghi nhớ đó chính là giữ vệ sinh chân thường xuyên. Giày dép mang cần được giặt sạch và phơi khô thường xuyên mỗi tháng một lần nếu như bạn quá bận rộn. Đối với những loại giày dép đắt tiền không thể giặt hoặc phơi nắng, bạn có thể dùng máy sấy sấy nhẹ bên trong giày cho khô rồi sau đó dùng một múi chanh kèm xả đặt bên trong giày/dép qua đêm để hút và diệt khuẩn.

Nếu như mụn mủ ở chân biến chứng trở nên đau nhức hoặc sưng tấy đỏ nghiêm trọng, hãy ngay lập tức đến gặp bác sĩ da liễu để được kê toa thuốc uống kháng sinh thúc đẩy làm lành nốt mụn sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được bác sĩ kê toa thuốc bôi làm khô và diệt khuẩn. Những trường hợp tệ nhất sẽ cần tiến hành tiểu phẫu nếu như bạn để nốt mụn viêm quá sâu và chuyển hướng thành mụn viêm hoặc u nang gây ảnh hưởng đến bề mặt da, cơ, mạch máu và xương.

MỤN MỦ NẰM SÂU DƯỚI DA

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !