Mụn mủ ở mặt nguyên nhân và cách điều trị

Mụn mủ thường có kích thước nhỏ hơn 5-10mm, chứa đầy mủ trắng hoặc vàng, mụn mủ bao gồm các tế bào viêm (bạch cầu trung tính) đã chết do việc tự phòng vệ chống lại vi khuẩn gây mụn và các loại vi khuẩn đang làm hại da khác.

Mụn mủ bao gồm các tế bào da chết và mủ viêm làm mất hoàn hảo một làn da đẹp

Mụn mủ bao gồm các tế bào da chết và mủ viêm làm mất hoàn hảo một làn da đẹp

Mụn mủ thường xuất hiện trên mặt trong các trường hợp da mẩn cảm với các tác động của môi trường, sự thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống nhiều béo và dầu mỡ, đặc biệt là trong các trường hợp nặn mụn thiếu vệ sinh khiến cho thành của nang lông tổn thương và các vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm.

Mụn mủ trên mặt được điều trị như thế nào?

Mụn mủ nhỏ có thể tự lành sau khi hết vòng đời của nó và qua việc giữ cho da sạch. Đối với mụn mủ nhỏ, bạn nên rửa da bằng nước ấm và sữa rửa mặt nhẹ nhàng để trị mụn, tránh các loại sữa rửa mặt có hạt có thể gây kích ứng da và tình trạng mụn tệ hơn.

Những trường hợp mụn mủ nhẹ có thể được kê toa thuốc bôi trị mụn tại chỗ hoặc kem rửa mặt đặc trị

Những trường hợp mụn mủ nhẹ có thể được kê toa thuốc bôi trị mụn tại chỗ hoặc kem rửa mặt đặc trị

Thực hiện điều này hai lần mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ mụn dần dần khỏi da mà không để lại sẹo hay vết thâm mụn trên da. Chỉ cần đảm bảo sử dụng khăn cotton nhẹ nhàng và mềm sau khi rửa mặt, tránh cọ xát hoặc cạy mụn.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc trị mụn trứng cá đối với mụn mủ để làm khô nhân mụn nhanh chóng. Các sản phẩm bôi tại chỗ tốt nhất để điều trị mụn mủ thường có chứa peroxit, axit salicylic và lưu huỳnh. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này không bao giờ sử dụng trong khu vực vùng kín của bạn, nếu mụn mủ nổi tại những địa điểm này, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để có cách điều trị phù hợp hơn. Và nếu bạn bị dị ứng với lưu huỳnh, hãy chắc chắn tránh sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần đó.

Một số loại kem trị mụn chứa lưu huỳnh sẽ làm cho da nhạy cảm bị mẩn đỏ

Một số loại kem trị mụn chứa lưu huỳnh sẽ làm cho da nhạy cảm bị mẩn đỏ

Sản phẩm OTC giúp điều trị mụn mủ bằng cách làm khô lớp da trên cùng và hấp thụ các chất dầu trên bề mặt da cũng là một cách điều trị tốt. Một số sản phẩm rất mạnh và có thể làm da bạn trở nên cực kỳ khô và bong tróc. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy tìm những sản phẩm đặc biệt dành cho loại da của bạn để tình trạng mụn bạn không trở nên tồi tệ hơn.

Phương pháp chuyên nghiệp:

Ngoài các phương pháp bôi thuốc và uống thuốc kiểm soát mụn thì nếu bạn muốn kết quả điều trị nhanh hơn, bạn có thể suy nghĩ đến liệu pháp laser chuyên sâu. Đây là một phương pháp sử dụng các bước sóng linh hoạt của laser ánh sáng cùng với nhiệt sâu chính xác để điều trị nốt mụn mủ của bạn.

Bệnh nhân điều trị mụn mủ bằng laser tại phòng khám chuyên nghiệp

Bệnh nhân điều trị mụn mủ bằng laser tại phòng khám chuyên nghiệp

Chỉ sau 3 đến 4 lần đi laser lên nốt mụn mủ, bạn sẽ cảm nhận được nốt mụn khô lại rất nhanh và dần dần rời khỏi làn da của bạn. Tuy nhiên phương pháp này đối với mụn mủ sẽ mang lại một số cảm giác khó chịu như rát, đau,… bạn cần được điều trị dưới  bàn tay và kiến thức của bác sĩ chuyên khoa để cảm thấy thoải mái hơn và tác dụng điều trị hiệu quả hơn.

TRỊ MỤN BẰNG LASER BAO NHIÊU TIỀN?

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !