Mụn mủ sưng đỏ nguyên nhân là gì?

Mụn trứng cá xuất hiện là một tình trạng da không mong muốn của bất cứ ai. Mụn đầu đen, mụn đầu trắng hay mụn ẩn, mụn cám xuất hiện đã đủ gây phiền phức cho bạn khi nó khiến cho làn da thiếu sức sống, thiếu vệ sinh và hoàn hảo.

Mặc dù chúng không hề gây ra cho bạn bất kì cảm giác đau đớn nào trên bề mặt da. Thế nhưng 1 nốt mụn mủ thì lại khác. Chúng có thể nằm nổi lên bề mặt da, không những gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau đớn một khoảng thời gian. Nếu điều trị không khéo, bạn còn phải đối mặt với một hệ quả khác mà mụn mủ sưng đỏ mang lại đó là sẹo thâm hoặc sẹo rỗ.

Vì sao mụn mủ sưng đỏ hình thành?

Cũng giống như các loại mụn trứng cá khác, mụn mủ sưng đỏ hình thành do nang lông bị bít tắc và viêm nhiễm. Mụn trứng cá (tên khoa học là acne vulgaris), và mụn mủ là một trong số nhiều dạng của mụn trứng cá. Mụn mủ được nhận diện là những nốt mụn có kích thước từ nhỏ đến trung bình, thường có màu trắng, thường xuất hiện trên mặt với một lớp màng mỏng bao quanh nốt mụn, bên trong chứa dịch trắng đục, vùng da xung quanh ửng đỏ.

Mụn mủ xuất hiện khi bạn mắc phải một số loại nhiễm trùng trên làn da và cơ thể của bạn đang cố gắng để chống lại nó với các tế bào bạch cầu. Điều đó có thể dẫn đến một hỗn hợp chất lỏng bị nhiễm trùng và các tế bào bạch cầu trắng đã chết (mủ). Khi mủ phát triển dưới da hoặc trong lỗ chân lông, nó có thể gây ra mụn mủ.

Điều trị mụn mủ sưng đỏ

Mụn mủ sưng đỏ nếu kích cỡ còn nhỏ có thể tự lành sau khi hết vòng đời của nó và qua việc giữ da sạch và thông thoáng thường xuyên. Đối với mụn mủ nhỏ, bạn nên rửa da bằng nước ấm và sữa rửa mặt dịu nhẹ để trị mụn, tránh các loại sữa rửa mặt có hạt có thể gây kích ứng da và tình trạng mụn tệ hơn.

Các bác sĩ có thể xem xét tình trạng mụn mủ sưng đỏ của bạn nghiêm trọng tới đâu mà chỉ định cho bạn những phương pháp thoa kem phù hợp. Một số loại thuốc trị mụn hiệu quả mà bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bạn như Benzoyl peroxide, Axit salicylic, Resorcinol,… Aspirin là một loại kháng sinh hiệu quả, bạn có thể cán mỏng thành bột rồi pha với một ít nước đắp lên nốt mụn trước khi ngủ 15 phút rồi rửa lại với nước sạch. Aspirin kháng khuẩn có thể giúp làm lành nốt mụn mủ sưng đỏ của bạn nhanh hơn.

Nếu bạn mong muốn việc điều trị nhanh chóng, hiệu quả và duy trì kết quả lâu dài. Nếu có thể kiểm soát tuyến nhờn trên da giúp cho tuyến nhờn ít hoạt động hơn và se khít lỗ chân lông là một ưu thế thì bạn có thể cân nhắc điều trị bằng laser. Các liệu trình laser nên được thực hiện bằng sự kết hợp giữa hai công nghệ máy laser hàng đầu Châu Âu và đã được kiểm định lâm sàng như Fotona 4D và Laser Revlite để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !