Mụn mủ trắng

Mụn mủ trắng là những nốt mụn nhỏ trên da có chứa chất lỏng hoặc mủ ở bên trong được khóa lại bằng một màng bọc nhìn thấy được. Chúng thường xuất hiện dưới dạng nốt mụn trắng bao quanh bởi làn da đỏ. Những nốt mụn trông rất giống với mụn nhọt, nhưng chúng có thể phát triển lớn hơn và tệ hơn, chuyển sang những loại mụn độc khác nếu việc chăm sóc điều trị không hợp vệ sinh và không đúng cách.

Một nốt mụn mủ trắng trên da có khuynh hướng chuyển sang viêm

Một nốt mụn mủ trắng trên da có khuynh hướng chuyển sang viêm

Mụn mủ có thể phát triển ở bất kỳ phần nào trên cơ thể, nhưng chúng thường hình thành trên lưng, ngực và mặt.

Mụn mủ là một dạng của mụn trứng cá, thường do sự mất cân bằng hoóc môn hoặc sự thay đổi hoóc môn trong cơ thể, lỗ chân lông bị tổn thương nhẹ do nặn mụn,..mà hình thành. Đây là tình trạng da rất phổ biến, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và người trưởng thành. Bạn có thể điều trị mụn mủ bằng thuốc, tiểu phẫu trong những trường hợp trở nên cực đoan, gây khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra mụn mủ?

Mụn mủ có thể hình thành khi da bị viêm do dị ứng với thức ăn, dị ứng môi trường, hoặc vết cắn của côn trùng độc hại, nhiễm trùng da do nặn mụn hoặc nội tiết tố thay đổi. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mụn mủ đó là nội tiết tố và nặn mụn thiếu vệ sinh. Mụn mủ phát triển khi các lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn nghiêm trọng với dầu và các tế bào chết, các thành nang lông bị tổn thương, nứt nẻ và các vi khuẩn gây mụn tấn công vào thành nang lông gây tổn thương cho lỗ chân lông.

Tẩy tế bào chết quá nhiều và quá thường xuyên cũng có thể gây nên mụn mủ trắng

Tẩy tế bào chết quá nhiều và quá thường xuyên cũng có thể gây nên mụn mủ trắng

Sự tắc nghẽn này làm cho da phồng lên chứa mủ làm độc bên trong da, dẫn đến mụn mủ. Mủ thường do nhiễm trùng nang lông mà hình thành. Mụn mủ có thể trở nên khó khăn và đau đớn khi điều trị. Khi điều này xảy ra, mụn mủ trở thành một u nang.

Khi nào thì mụn mủ cần chăm sóc y tế?

Đó là khi những nốt mụn đột nhiên phun ra hoặc nhiễm khuẩn nặng gây sưng đỏ vùng da mụn. Liên hệ ngay với bác sĩ da liễu của bạn nếu bạn bị mụn quá nhiều hoặc quá nghiêm trọng để có biện pháp chữa trị. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu mụn mủ của bạn gây đau đớn hoặc chảy chất lỏng thường xuyên nhưng không liền miệng lỗ chân lông. Đây có thể là triệu chứng của nhiễm trùng da nghiêm trọng.

Điều trị y tế chuyên sâu là phương pháp cuối cùng khi những nốt mụn tiến triển tiêu cực

Điều trị y tế chuyên sâu là phương pháp cuối cùng khi những nốt mụn tiến triển tiêu cực

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây cùng với nốt mụn mủ đang sưng hiện tại, bạn nên đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức:

  • Sốt
  • Ấm da vùng mụn
  • Da vùng mụn sạm đi
  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Đau nhiều ở vùng có mụn mủ
  • Mụn mủ lớn cực kỳ kèm theo đau đớn

ĐIỀU TRỊ MỤN MỦ BẰNG CÔNG NGHỆ ÁNH SÁNG

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !