Mụn trứng cá có tự khỏi không?

Chắc hẳn bất kì ai trong chúng ta đều sẽ không khỏi lắc đầu hay đưa ra những câu từ khó chịu về mụn trứng cá. Việc nó xuất hiện là điều nằm ngoài mong đợi. “Tiêu diệt” nó là ý nghĩ đầu tiên chúng ta nghĩ đến khi nhìn thấy mụn trứng cá trên làn da của mình. Và ý nghĩ nặn mụn hay lấy mụn là suy nghĩ đầu tiên trong tất cả chúng ta.

Mụn trứng cá có tự khỏi không?

Mụn trứng cá có tự khỏi không?

Mặc dù mang đến cảm giác cực kì thỏa mãn những bạn sẽ phải hối hận với hậu quả nó để lại. Tin vui cho bạn là đa số các trường hợp một trứng cá sẽ tự khỏi, và bạn là một trong số đó.

Tại sao bạn không nên nặn mụn?

Theo tiến sĩ Elizabeth Tanzi, đồng giám đốc của Viện Y Khoa Da Liễu Washinton, chất mủ và hỗn hợp trong bên trong mụn rất có hại cho làn da, việc nó tràn ra bề mặt da không những không làm cho vùng da bị mụn tốt hơn mà còn gây hại cho vùng da khác.

Thay vào đó, tiến sĩ Tanzi khuyến cáo sử dụng các phương pháp điều trị an toàn hơn như sử dụng sức nóng và tác dụng của Benzoyl Peroxide hoặc Salicylic Acid để mụn tự khô lại và trồi lên bề mặt da: “Với 1% Hydrocortisone qua đêm có thể giải quyết ổ viêm mụn”.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân khi sử dụng các sản phẩm theo lời khuyên của chuyên gia da liễu có chưa Retinoil, dẫn xuất vitamin A qua đêm có sự tiến triển khá tốt trong điều trị mụn.

Một nốt mụn trứng cá bình thường mất khoảng vài tuần đến vài tháng để tự lành lại và trồi lên bề mặt da, chúng sẽ tự rơi ra ngoài cùng với các mảnh vỡ tế bào chết trong quá trình bạn vệ sinh da mặt. Đây là cơ chế bình thường của làn da. Nếu như bạn nặn mụn tức là can thiệp vào quy trình này, hậu quả để lại là các vết thâm sạm và sẹo mụn khó lành.

Liệu bạn có nên nặn mụn trứng cá?

Liệu bạn có nên nặn mụn trứng cá?

Bảo vệ da mụn bằng các chất làm sạch an toàn

Theo tiến sĩ Tanzi, mụn trứng cá là một loại bệnh da liễu mà gốc rễ của nó nằm ở di truyền và hóc môn. Mụn trứng cá hình thành do sự tắc nghẽn lỗ chân lông và sự phát triển từ bên trong lỗ chân lông bị tắc nghẽn của hỗn tạp chất gồm bã nhờn, tế bào chết, bụi bẩn và chủng vi khuẩn. Vì thế, giữ da luôn sạch và thông thoáng là một phương pháp bảo vệ da mụn đơn giản và hiệu quả. Bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng “oil free” để bảo vệ da mụn dưới bức xạ của tia UV.

Những loại sản phẩm bảo vệ da khỏi mụn trứng cá

Những loại sản phẩm bảo vệ da khỏi mụn trứng cá

Hãy cân nhắc trị mụn bằng tia Laser

Điều trị mụn bằng Laser

Điều trị mụn bằng Laser

Theo các bác sĩ da liễu, hầu hết các phương pháp trị mụn đều phải mất đến vài tuần đến vài tháng, nhiều trường hợp còn mất khoảng 1 đến 2 năm để điều trị mụn. Tuy nhiên, tia laser có thể bóc tách và làm bốc hơi nhanh chóng bụi bẫn, bã nhờn, vi khuẩn và tế bào chết từ sâu bên trong lỗ chân lông; kiểm soát tuyến nhờn, ức chế sản xuất ra dầu nhờn; hỗ trợ se khít lỗ chân lông. Một liệu trình trị mụn bằng laser với các kết quả trên bạn chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút, liệu trình đặc biệt chuyên sâu cũng chỉ mất khoảng 30 đến 45 phút mà kết quả sẽ thấy rõ ngay hôm sau – đây là điều mà chưa có liệu pháp trị mụn nào có thể làm được ngoài laser. Tuy nhiên phương pháp này cần có bá sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao để điều chỉnh các bước sóng laser phù hợp với mỗi loại da để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Hãy tham khảo kinh nghiệm điều trị mụn bằng laser từ các bác sĩ uy tín.

Có thể bạn quan tâm:

Có nên nặn mụn trứng cá không?

 

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !