Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá hay còn được xem là một dạng bệnh da liễu mạn tính bởi sự bít tắc nang lông. Đặc điểm chung của mụn trứng cá là những nốt sần trên da, có khi nằm bên dưới bề mặt da, có màu đen, trắng hoặc cùng màu với nền da hiện tại, có thể viêm đỏ hoặc không viêm. Mụn trứng cá thường để lại vết thâm hoặc sẹo nếu không chăm sóc điều trị đúng cách.

Mụn trứng cá chủ yếu xuất hiện trên những vùng da mỏng manh và dễ thấy như mặt, cổ, lưng hay tay gây mất thẩm mỹ và người bị mụn cũng cảm thấy tự ti khá nhiều.

Mụn trứng cá thường nghiêm trọng nhất ở tuổi dậy thì

Mụn trứng cá thường nghiêm trọng nhất ở tuổi dậy thì

Mụn trứng cá thường phát triển cao điểm nhất ở tuổi dậy thì, khi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Ngoài ra nam giới cũng có khuynh hướng bị mụn trứng cá nhiều và trầm trọng hơn nữ giới.

Mụn trứng cá hình thành như thế nào?

Da của con người có hàng tỉ lỗ chân lông, mỗi lỗ chân lông đều có tuyến nhờn bên dưới da. Bên trong lỗ chân lông có các nang lông, là nơi sản xuất ra bã nhờn và khi bã nhờn lắp đầy lỗ chân lông, nó sẽ tràn ra bên trên bề mặt da, giữ cho làn da cả cơ thể được mịn màng và không bị khô, bảo vệ làn da khỏi các tác nhân có hại ở bên ngoài.

Làn da của con người cũng là nơi chứa các mảnh vỡ tế bào chết thường xuyên được cơ thể thải ra song song với việc hình thành nên tế bào da mới. Bên ngoài không khí cũng có vô số bụi bẩn và vi khuẩn bay vô định.

Khi làn da tiết ra quá nhiều dầu trên bề mặt da, bụi bẩn, vi khuẩn và các mảnh vỡ tế bảo chết sẽ mắc kẹt lại lỗ chân lông. Một số còn bị rơi vào và mắc kẹt sâu bên trong lỗ chân lông gây ra tình trạng tắc nghẽn dưới da. Lúc này là lúc các loại mụn trứng cá được hình thành.

Các nghiên cứu da liễu chuyên sâu cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của các loại mụn phụ thuộc vào chủng vi khuẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông.

Mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá phụ thuộc vào chủng vi khuẩn trên da

Mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá phụ thuộc vào chủng vi khuẩn trên da

Nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá?

   1. Androgen:

Có rất nhiều yếu tố gây nên mụn trứng cá nhưng nguyên nhân chính là sự tăng hóc môn androgen.

Androgen là một loại hóc môn tự nhiên trong cơ thể bắt đầu tăng khi một người bước vào tuổi thiếu niên và ở phụ nữ nó được chuyển thành estrogen.

Mức tăng androgen làm cho tuyến nhườn dưới da phát triền và hoạt động mạnh hơn, tiết nhiều bã nhờn hơn bình thường. Việc da tiết quá nhiều bã nhờn so với bình thường có thể phá các tế bào trong lỗ chân lông và gian tiếp làm vi khuẩn phát triển.

   2. Di truyền:

Một số nghiên cứu cũng cho thấy yếu tố di truyển cũng làm tăng nguy cơ bị mụn trên một số cá nhân.

   3. Một số nhân tố khác:

– Các loại thuốc trị bệnh có chưa androgen và litium

Các loại mỹ phẩm nhiều dầu

– Thay đổi nội tiết tố đột ngột

– Căng thẳng

– Chu kì kinh nguyệt

Các loại mụn trứng cá:

Các loại mụn trứng cá khác nhau về cả kích thước, màu sắc lẫn mức độ viêm gây đau

Mụn trứng cá có thể chia ra như sau:

Mụn đầu trắng: Mụn nhỏ dưới da, không gây đau, có đầu màu trắng nhìn như những nốt trắng nhỏ li ti ẩn hiện trên bề mặt da.

Mụn đầu trắng trên da

Mụn đầu trắng trên da

Mụn đầu đen: Nhìn thấy rõ mụn, có màu đen nổi trên bề mặt da.

Mụn đầu đen ở mũi

Mụn đầu đen ở mũi

– Mụn sần đỏ: Nhỏ, thường là các vết ban màu hồng nổi trên bề mặt da.

Mụn mủ: Nhìn thấy rõ trên bề mặt da, có kích thước lớn nhỏ khác nhau, có thể nhìn thấy hỗn hợp chất màu trắng sệt ở bên trong, gây cảm giác đau đớn.

– Mụn hạch: Nổi rõ trên bề mặt da, dạng rắn, gây đau và viêm sâu.

U nang: Nhìn thấy rõ trên bề mặt da, có mủ và gây đau, sau điều trị có thể gây ra sẹo.

Qua phân tích về cách nhận diện các loại mụn trứng cá chúng ta cũng có thể thấy rằng, mỗi loại mụn cần có cách điều trị và chăm sóc riêng biệt. Hiện nay đã có cách điều trị mụn không để lại sẹo và vết thâm đó là điều trị bằng laser. Tuyệt đối không nặn mụn dưới mọi hình thức để tránh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !