Mụn trứng cá ở cằm nguyên nhân và cách điều trị

Mụn trứng cá có lẽ không còn quá xa lạ với bạn nữa. Mụn có thể nổi ở bất cứ đâu, bất kể nơi nào trên cơ thể và làm phiền đến bạn hầu như suốt những năm bạn sống và làm việc.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng mụn trứng cá ở cằm còn có nhiều thông điệp hơn chỉ là một nốt mụn trứng cá?

Khi nào bạn bị nổi mụn trứng cá ở cằm?

Mụn trứng cá xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn cùng với các tế bào da chết và dầu nhờn dư thừa trên da. Các tế bào da được đào thải ra khỏi làn da của bạn hàng ngày và trước khi rời khỏi da, chúng thường tạo thành một lớp da chết phủ trên bề mặt da. Khi da bạn sản xuất quá nhiều dầu, tế bào da chết có thể trôi nổi trên bề mặt dầu này và bị kẹt lại bên trong nang lông. Điều này khiến cho bên trong nang lông có một áp lực lớn làm nứt các thành nang lông, dẫn đến viêm nhiễm và hình thành mụn.

Đôi khi, vi khuẩn sống tự nhiên trên da của bạn cũng bị mắc kẹt vào các nang lông này. Khi vi khuẩn phát triển bên trong lỗ chân lông của bạn, chúng gây ra những nốt mẩn đỏ và viêm đặc trưng tạo thành mụn bọc, mụn nhọt,… Tùy thuộc vào số lượng vi khuẩn và mức độ viêm, mụn trên da của bạn có thể phát triển thành một nốt mụn đầu trắng hoặc trở thành u nang.

Nổi mụn trên cằm rất phổ biến. Nghiên cứu cho thấy rằng mụn trên cằm và hàm của bạn thường liên quan đến các kích thích tố, đặc biệt là ở phụ nữ. Hormone androgens kích thích sự sản sinh bã nhờn là nguyên nhân chính làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Mụn trứng cá ở cằm hoặc vùng hàm có thể xuất hiện dao động theo chu kỳ hàng tháng của bạn. Một số phụ nữ sinh ra với nhiều kích thích tố này hơn những người khác dẫn đến tăng sản xuất androgen, có thể là kết quả của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ở nam giới, việc cạo râu cũng là một nguyên nhân phổ biến gây mụn trứng cá ở cằm.

Mụn trứng cá ở cằm là gì?

Đôi khi để đánh giá một nốt mụn có lành tính hay không không hẳn chỉ qua con mắt thông thường mà biết được. Nếu bạn có nhiều mụn nhỏ trên cằm và da mặt, nó có thể là bệnh rosacea. Rosacea là một bệnh phổ biến và gây ra tình trạng các mạch máu đỏ và dễ vỡ bên dưới da, nhìn thấy được.

Rosacea khiến làn da nhạy cảm hơn, dễ bị kích thích và gây mụn. Các sợi lông mọc ngược ở vùng cằm và hàm của nam giới do việc cạo râu cũng có thể gây ra mụn trứng cá ở cằm. Việc điều trị nốt mụn này có thể gây đau đớn cho bạn.

Điều trị mụn trứng cá ở cằm, các chuyên gia đã đưa ra các gợi ý như sau:

– Thuốc điều trị theo toa chứa retinoids, benzoyl peroxide, hoặc thuốc kháng sinh.
– Thuốc kháng sinh dạng uống để giảm vi khuẩn trên da.
– Isotretinoin (Accutane).
– Điều trị bằng laser.
– Mặt nạ hóa học.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !