Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở lưng

Mụn trứng cá có thể mọc ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng mặt, kể cả ở lưng hay cổ. Theo trang Acne.org, nhiều nghiên cứu cho thấy, nhiều người bị mụn trứng cá thường còn phải điều trị cả mụn trứng cá ở lưng và một số trường hợp còn nghiêm trọng hơn cả mụn trứng cá trên da mặt. Mụn trứng cá ở lưng sở dĩ nghiêm trọng hơn ở mặt bởi lỗ chân lông ở vùng này lớn, lại là vị trí khó được chăm sóc thường xuyên như da mặt và khó nhìn thấy để thường xuyên theo dõi điều trị.

Mụn lưng thường bị lơ là và khó điều trị do khuất tầm nhìn

Mụn lưng thường bị lơ là và khó điều trị do khuất tầm nhìn

Các nguyên nhân gây mụn trứng cá ở lưng phổ biến và cách khắc phục

Theo nghiên cứu của Viện Da Liễu Hoa Kì, nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá dù không nằm ở mặt là bất kể vị trí nào lỗ chân lông giãn nở, tiết ra bã nhờn, bề mặt da có các tế bào chết, tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn đều có thể gây ra mụn, kể cả ở lưng, cổ, ngực, cánh hay hay mông. Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể.

Khi các lỗ chân lông bị bít tắc bởi bã nhờn dư thừa, vi khuẩn, bụi bẩn và các mảnh vỡ tế bào chết, điều này làm hình thành nên mụn trứng cá. Tùy theo tình trạng vệ sinh ở vùng da đó, chủng vi khuẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông, lượng dầu nhờn dư thừa vẫn tiết ra mặc dù bị bít tắc gây nên sức ép lên thành nang lông làm vỡ các tế bào bên trong nó dẫn đến tình trạng mụn sẽ viêm, sưng, gây đau đớn và trầm trọng theo mức độ như thế nào.

1. Mồ hôi:

Khi tập luyện quá mức, tuyến mồ hôi tiết ra nhiều trộn lẫn với vi khuẩn, tế bào chết và dầu nhờn dư thừa trên da tạo thành một hỗn hợp độc hại, cộng thêm quần áo bó sát tạo thêm áp lực làm cho lỗ chân lông bị bịt kín lại.

Tập luyện quá nhiều, quần áo bí bít dễ gây mụn

Tập luyện quá nhiều, quần áo bí bít dễ gây mụn

Bạn nên tắm ngay sau 30’ mỗi khi tập GYM hoặc hoạt động thể thao quá nhiều, hoặc bạn cũng có thể sắm ngay cho mình một hoặc nhiều chiếc khăn cotton sạch để thấm đi mồ hôi và dầu nhờn dư thừa trên da trong quá trình tập luyện.

2. Quần áo bó chặt:

Quần áo quá chặt, đặc biệt là được làm bằng các loại vải không thấm hút mồ hôi có thể gây bí bách và sức ép lên bề mặt da, gây nên mụn và khiến cho tình trạng mụn nghiêm trọng hơn bình thường. Các loại quần áo này cũng khiến cho người mặc cảm thấy khó chịu, khó thở và việc “ủ” mồ hôi và dầu nhờn quá lâu trên bề mặt da cũng gây nên các loại bệnh về da như nấm, chàm,..

Giữ da sạch để điều trị mụn trứng cá ở lưng

Giữ da sạch để điều trị mụn trứng cá ở lưng

Hãy tắm sạch làn da của bạn bằng xà phòng phù hợp không quá 2 lần một ngày để lấy đi dầu nhờn, mồ hôi, bụi bẩn, vi khuẩn và tế bào chết dư thừa trên da. Lau khô bằng khăn sạch. Không dùng đi dùng lại khăn ẩm, bẩn, được để trong môi trường thiếu ánh sáng và không khí thoáng mát. Mặc quần áo thoáng mát và sạch sẽ thường xuyên. Không mặc lại quần áo đã thấm mồ hôi và bụi bẩn.

3. Tác động cơ học:

Mụn trứng cá còn được hình thành gián tiếp qua các tác động cơ học như ma sát, ấn hay bóp mạnh. Khi bạn bị mụn, việc “lấy mụn” như nặn, bóp hay ấn đều là cách bạn ưu tiên nhất nếu như chưa bao giờ được điều trị bằng phương pháp khác. Tuy nhiên hành động “lấy mụn” này làm dịch nhờn dư thừa, hỗn tạp trong lỗ chân lông trào ra ngoài và tràn ra bề mặt của vùng da lân cận gián tiếp hình thành nê nốt mụn khác.

Tác động cơ học chưa thông qua bác sĩ khiến tình trạng mụn khó kiểm soát hơn

Tác động cơ học chưa thông qua bác sĩ khiến tình trạng mụn khó kiểm soát hơn

Ngoài ra, việc bạn tác động một lực ép lên da cũng chính là tác động lực lên lỗ chân lông đã bị bịt kín bằng tay hoặc vật dụng đang chạm vào, gây nên sức ép vào lỗ chân lông đang chứa đầy dầu nhờn và vỡ các tế bào bên trong nó, gây nên mụn. Việc cọ sát trên da quá nhiều cũng làm cho da mỏng đi và dễ kích ứng, cũng là nguyên nhân hình thành mụn trứng cá.

Không nặn mụn, lấy mụn dưới mọi hình thức. Bạn cũng không nên đẹp ba lô hoặc tì da nên một vật dụng hoặc da người khác quá lâu. Không rửa mặt quá thường xuyên và dùng khăn quá cứng để lau da, cọ sát quá mạnh tay.

Có thể bạn quan tâm:

Mụn trứng cá có tự khỏi không?

 

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !