Mụn trứng cá ở má

Mụn trứng cá xuất hiện ở má là một điều không quá bất ngờ nếu như bạn đang ở trong giai đoạn dậy thì hoặc bạn sỡ hữu làn da dầu hay hỗn hợp.

Làn da nhạy cảm cũng có thể mắc chứng mụn trứng cá này và vùng má là một trong những nơi dễ bị mụn nhất trên cơ thể.

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là một dạng bệnh lý da liễu hoàn toàn bình thường và mãn tính. Bạn có thể kiểm soát tần suất và số lượng mụn nổi tuy nhiên bạn hoàn toàn không thể chấm dứt tình trạng nổi mụn vĩnh viễn. Bởi nguyên nhân gây mụn bắt nguồn từ các kích thích tố bên trong cơ thể bạn.

Làn da của chúng ta chứa hàng tỷ lỗ chân lông. Bên trong mỗi lỗ chân lông có chứa nang lông tiết ra bã nhờn lên bề mặt da nhằm làm ẩm bề mặt da và bảo vệ làn da khỏi bị khô và kích ứng với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, vào giai đoạn dậy thì thì các tuyến nhờn này tiết ra quá nhiều dầu nhờn dẫn đến quá tải dầu nhờn trên da mặt. Trên da của chúng ta cũng chứa các vi khuẩn ký sinh lành tính trên da hoặc trôi nổi trong không khí và bám vào da. Ngoài ra, việc chạm tay lên da mặt hoặc gác tay, chống tay, ngủ trên bàn,… cũng vô tình đem vi khuẩn từ môi trường bên ngoài lên da mặt của bạn. Các tế bào chết trên da cũng được đào thải và bong tróc mỗi ngày.

Khi các hợp chất này trôi nổi trên bề mặt da trong dung môi là các bã nhờn và mắc kẹt lại vào bên trong lỗ chân lông. Điều này khiến cho lượng dầu nhờn bên trong lỗ chân lông đang tiết không thể thoát ra ngoài. Quá trình này gây ra một áp lực lớn lên thành nang lông, dẫn đến rách, nứt và hợp chất này xâm nhập sâu hơn vào da qua các vết nứt này dẫn đến viêm nhiễm và hình thành mụn.

Nếu như miệng lỗ chân lông hở, các hợp chất này tiếp xúc với không khí và xảy ra quá trình oxy hóa, đầu mụn sẽ đen lại hình thành nên mụn đầu đen. Nếu mụn nang lông đóng kín và giam hợp chất này bên dưới da, điều này hình thành nên mụn ẩn hoặc mụn bọc, mụn nang,… Tùy theo mỗi trường hợp mà các loại của mụn trứng cá sẽ được hình thành.

Tại sao mụn trứng cá lại xuất hiện ở má?

Việc mụn trứng cá xuất hiện ở má ngoài nguyên nhân là tuyến nhờn còn do việc bạn có thói quen chạm tay lên da mặt như sờ da mặt, chống tay lên má,…

Việc trang điểm quá nhiều cũng khiến cho mụn trứng cá xuất hiện nhiều ở vùng da này.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !