Mụn trứng cá tuổi dậy thì

Chúng ta đều nghe đến cụm từ “tuổi dậy thì” và những tác nhân đi kèm của nó như vỡ giọng, lớn tướng, cơ thể phát triển và quan trọng nhất là mụn. Tuổi dậy thì luôn đi kèm với số lượng mụn nổi cao khiến cho diện mạo không mấy hoàn hảo. Một số trường hợp sau khi bước qua tuổi dậy thì vẫn phải chịu nhiều hậu quả sẹo mụn, chi chít vết thâm nám hay da sạm màu thiếu thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu bạn hiểu được cơ thể mình bạn hoàn toàn có thể tránh và khắc phục được những hậu quả khôn lường mà “tuổi dậy thì” đem lại.

1. Dậy thì là gì?

Tăng hóc môn ở tuổi dậy thì gây nên mụn trứng cá

Tăng hóc môn ở tuổi dậy thì gây nên mụn trứng cá

Dậy thì là thời kì chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn, được ví như tuổi ẩm ương không con nít cũng không trưởng thành, mọi thứ trong giai đoạn này cũng đều lưng chừng khó kiểm soát từ cơ thể đến tâm sinh lý. Đây là thời điểm quan trọng mà bất kì ai cũng đều phải trải qua.

Ở nữ, tuổi dậy thì thường bắt đầu từ 9 đến 14 tuổi. Ở nam thường bắt đầu trễ hơn từ 12 đến 15 tuổi. Tâm lý tuổi dậy thì bất ổn, có trẻ rất năng nổ, hoạt động hăng say không quan tâm đến sức khỏe. Cũng có trẻ trở nên dễ vui dễ buồn, buồn nhiều hơn vui dễ dẫn đến trầm cảm. Trong giai đoạn dậy thì, cơ quan sinh dục phát triển kéo theo nhiều phản ứng cơ thể cũng khó kiểm soát.

2. Mụn trứng cá hình thành như thế nào ở tuổi dậy thì?

Hóc môn gonadotropin (GnRH) truyền tín hiệu tiết nhiều dầu gây mụn trứng cá

Hóc môn gonadotropin (GnRH) truyền tín hiệu tiết nhiều dầu gây mụn trứng cá

Theo một nghiên cứu của TeensHealth, khi một người bước vào tuổi dậy thì, não giải phóng ra một loại hóc môn được gọi là gonadotropin (GnRH). Hóc môn này đi đến tuyến yên và báo hiệu tuyến này giải phóng hai hóc môn khác ảnh hưởng đến cơ thể của nữ giới và nam giới. Điều này dẫn đến tăng trưởng và phát triển, mọc lông vùng dưới cánh tay và vùng sinh dục, cũng đồng thời tiết ra nhiều dầu hơn gây nên mụn trứng cá. Ở thời điểm này, hóc môn kích thích tiết ra nhiều dầu hơn gần như ngay lập tức, việc tuyến dầu ở thời điểm này tràn lan trên bề mặt da cộng thêm bụi bẩn, vi khuẩn và tế bào chết dẫn đến bít tắc lỗ chân lông nghiêm trọng và làm chất kết dính cho bụi bẩn, vi khuẩn ở môi trường xung quanh bám vào và cư ngụ trên da. Vi khuẩn bị mắc kẹt trong nang lông cộng thêm sự gia tăng bã nhờn làm vỡ các tế bào bên trong nang lông giúp vi khuẩn phát triển và làm trầm trọng hơn vấn đề mụn trứng cá trên da.

Cha mẹ trải qua tuổi dậy thì nên truyền đạt kinh nghiệm chăm sóc da cho con

Cha mẹ trải qua tuổi dậy thì nên truyền đạt kinh nghiệm chăm sóc da cho con

Đối với thanh thiếu niên, thời điểm này vẫn còn tập trung vào học tập và các hoạt động vui chơi giải trí, vẫn chưa có ý thức nhiều đến việc chăm sóc và làm đẹp da. Một số phụ huynh đã trải qua giai đoạn dậy thì với nhiều kinh nghiệm sẽ truyền đạt lại và nhắc nhở con cái giữ da sạch cũng như sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Tuy nhiên số lượng này không nhiều và tuyệt đối. Vì thế dẫn đến việc nhiều thanh thiếu niên mắc phải mụn trứng cá nghiêm trọng và khó kiểm soát.

3. Các loại mụn trứng cá có thể mắc phải khi dậy thì:

Các loại mụn trứng cá thường gặp phải ở tuổi dậy thì

Các loại mụn trứng cá thường gặp phải ở tuổi dậy thì

Mụn trứng cá có nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc và độ viêm đau khác nhau. Ở tuổi dậy thì hầu như mắc phải tất cả các loại mụn trứng cá, có thể liệt kê như sau:

Mụn đầu trắng: Mụn nhỏ dưới da, không gây đau, có đầu màu trắng nhìn như những nốt trắng nhỏ li ti ẩn hiện trên bề mặt da

Mụn đầu đen: Nhìn thấy rõ mụn, có màu đen nổi trên bề mặt da

– Mụn sần đỏ: Nhỏ, thường là các vết ban màu hồng nổi trên bề mặt da

Mụn mủ: Nhìn thấy rõ trên bề mặt da, có kích thước lớn nhỏ khác nhau, có thể nhìn thấy hỗn hợp chất màu trắng sệt ở bên trong, gây cảm giác đau đớn.

– Mụn hạch: Nổi rõ trên bề mặt da, dạng rắn, gây đau và viêm sâu

U nang: Nhìn thấy rõ trên bề mặt da, có mủ và gây đau, sau điều trị có thể gây ra sẹo

4. Điều trị mụn trứng cá tuổi dậy thì như thế nào?

Giữ da sạch để điều trị mụn trứng cá

Giữ da sạch để điều trị mụn trứng cá

– Vệ sinh: dựa theo nguyên nhân hình thành mụn trứng cá ở tuổi dậy thì, hãy giữ da luôn sạch và thoáng có thể ngăn ngừa được đáng kể tình trạng mụn trên da. Rửa mặt sạch bằng sửa rửa mặt 2 – 3 lần mỗi ngày. Sử dụng khăn giấy khô để lau mồ hôi sau các hoạt động vui chơi sinh hoạt và giấy thấm dầu (nếu có phim thấm dầu càng tốt) để lấy đi lớp dầu nhờn dư thừa trên da.

– Sử dụng thuốc trị mụn theo toa bác sĩ: Đối với các trường hợp mụn trứng cá nặng có thể đến gặp bác sĩ da liễu thẩm mỹ để được tư vấn điều trị và kê toa phù hợp với tình trạng da mụn lúc đó. Bạn có thể tham khảo thêm các loại dược phẩm trị mụn có thành phần Axit Salicylic và Benzoyl Peroxide để trị mụn hiệu quả

Điều trị mụn trứng cá bằng laser mang lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn

Điều trị mụn trứng cá bằng laser mang lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn

– Điều trị bằng công nghệ laser cao cấp: Để điều trị mụn, các chuyên gia da liễu thẩm mỹ hàng đầu trên thế giới đã công nhận kĩ thuật laser trị mụn mang lại kết quả vượt ngoài sự mong đợi. Laser xung ngắn với nhiều bước sóng linh hoạt giúp giải phóng ổ viêm mụn, phá vỡ cấu trúc bụi bẩn, vi khuẩn và bã nhờn dư thừa tận sâu bên trong lỗ chân lông và đẩy chúng bốc hơi ra bên ngoài, kiểm soát tuyến nhờn; giúp điều trị mụn hiệu quả mà không để lại sẹo hay vết thâm; làm sạch và sáng da so với các liệu trình trị mụn khác

– Tuyệt đối không nặn mụn, lấy mụn dưới mọi hình thức

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !