Nguyên nhân gây mụn ẩn dưới da

Có hai việc mà bất kì ai bị mụn ẩn dưới da đều không thể quên được. Thứ nhất, nó khá đau nếu bị viêm. Thứ hai, khi nhân mụn thoát ra ngoài, vùng da ở lại rất khó để trở lại bình thường như trước. Nguyên nhân chính gây nên mụn ẩn dưới da được nghiên cứu là do bởi một chủng vi khuẩn đã gây nên hầu hết mụn trứng cá trên bề mặt da.

Nghiên cứu cho thấy mụn ẩn dưới da được gây ra bởi một chủng vi khuẩn nhất định

Nghiên cứu cho thấy mụn ẩn dưới da được gây ra bởi một chủng vi khuẩn nhất định

Hiểu được nguyên nhân gây mụn hoặc gián tiếp mang vi khuẩn gây mụn lên da có thể dễ dàng lựa chọn cách điều trị và phòng tránh hiệu quả. Qua nghiên cứu cho thấy, hiện nay, hầu hết mụn trứng cá trên da là do chế độ ăn uống. Nếu như bạn ăn quá nhiều sô cô la, đồ ăn chiên xào dầu mỡ thì hãy chuẩn bị tinh thần cho những nốt mụn và lượng dầu nhờn dư thừa trên da.

Lối sống – tác nhân kích thích mụn hơn là nguyên nhân hình thành mụn:

Lý thuyết về việc chế độ ăn uống kích thích hình thành mụn đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học mặc dù không phải tất cả mụn trứng cá đều được gây ra bởi chế độ ăn uống. Cơ thể chúng ta hấp thụ chủ yếu nguồn sống qua đường tiêu hóa. Tất cả các hợp chất và dinh dưỡng đều được hấp thụ qua hệ tiêu hóa và đào thải ra ngoài bằng nhiều cách, trong đó có mồ hôi, dầu nhờn, … Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo, ngoài việc khiến bạn tăng cân, nhiệt độ cơ thể nóng lên và tuyến bã nhờn được tiết nhiều hơn. Lúc này, việc kiểm soát bã nhờn trở nên khó khăn, bụi bẩn bám vào da dễ dàng và lưu lại trên da lâu hơn, dẫn tới hình thành mụn.

Testosterone:

Các nhà nội tiết tố học qua nghiên cứu đã tin rằng hóc môn trong cơ thể dẫn đến nhiều nguyên nhân gây nên các vấn đề về da, đặc biệt là mụn trứng cá. Mụn có xu hướng bùng nổ khi làn da tiết ra quá nhiều dầu, kích thước của lỗ chân lông to hay nhỏ cũng do tiết dầu nhiều hay ít. Gốc rễ của hóc môn chính là testosterone, tuyến dầu nhờn trên da nhạy cảm với các tín hiệu của testosterone.

Testosterone là gốc rễ của tuyến dầu nhờn gây mụn

Testosterone là gốc rễ của tuyến dầu nhờn gây mụn

Một trong những biểu hiện của việc testosterone là gốc rễ của mụn trứng cá được chứng minh qua tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này, da tiết ra nhiều dầu nhất dẫn đến mụn trứng cá ở cả nam và nữ. Mụn ẩn dưới da phổ biến ở người lớn hơn thanh thiếu niên tuổi dậy thì, bởi vì ở tuổi dậy thì da tiết nhiều dầu khiến cho lỗ chân lông giãn nở nhiều hơn ở người lớn. Ở người lớn mặc dù không tiết nhiều dầu nhưng tác động thoa kem dưỡng da hoặc chạm tay lên da mặt vẫn nhiều khiến cho lỗ chân lông dễ bị bí bách dẫn đến mụn dưới da.

U nang và mụn ẩn dưới da dễ bị nhầm lẫn với nhau

Không có dấu hiệu nhận diện rõ ràng để điều trị sớm đối với mụn ẩn dưới da và u nang bởi chúng hầu như giống nhau thời gian đầu. Mụn ẩn dưới da là do lỗ chân lông bị bít tắc và chủng vi khuẩn gây nên mụn. U nang là kết quả của tổn thương cấp tính tuyến dầu sâu dưới bề mặt da.

U nang và mụn ẩn dễ bị nhầm lẫn với nhau

U nang và mụn ẩn dễ bị nhầm lẫn với nhau

Hầu hết mụn trứng cá bị gây ra bởi hóc môn, và các phương pháp điều trị được ưa chuộng thường là các phương pháp tức thời như bôi ngoài da. Các loại kem trị mụn thường chưa benzoyl peroxide, với tác dụng kháng viêm và ức chế mụn, đẩy mụn ra ngoài. Tuy nhiên đối với mụn ẩn dưới da, các loại kem này cũng ít tác dụng hơn. Vì thế hãy ức chế hóc môn gây mụn testosterone bằng cách thải độc gan và kiểm soát chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý.

Có nên nặn mụn ẩn dưới da không?

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !