Thuốc piracetam cho người lớn điều trị chứng rối loạn trí nhớ

Trong xã hội hiện đại, con người được sống trong nền kinh tế phát triển hơn, văn minh hơn, nhưng đồng thời cũng chịu nhiều áp lực hơn, stress hơn. Một trong những căn bệnh của xã hội hoặc bệnh của người già đó là chứng rối loại trí nhớ. Hiện nay, thuốc Piracetam là thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh này, đồng thời Piracetam cũng có thể được dùng phối hợp với một số thuốc khác để trị tình trạng giật rung cơ.

1.     Tác dụng của thuốc piracetam là gì?

Thuốc piracetam tác động đến não và hệ thần kinh trung ương và bảo vệ hệ não bộ khỏi tình trạng thiếu hụt oxy. Bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng thuốc này để điều trị triệu chứng rối loạn trí nhớ hoặc rối loạn trí tuệ khi chưa được chẩn đoán suy giảm trí nhớ.

Thuốc Piracetam có tác dụng với người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ, chóng mặt, kém tập trung hoặc thiếu tỉnh táo, rối loạn hành vi, kém chú ý đến bản thân, sa sút trí tuệ do nhồi máu não nhiều ổ. Đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến và được bán rộng rãi ở các nhà thuốc trên toàn quốc.

Thuốc Piracetam thuộc nhóm Raotecta Nootropics kích thích cải thiện hoạt động các thụ thể ACH, là chất dẫn truyền thần kinh trong cả hệ thống thần kinh ngoại vi PNS và hệ thần kinh trung ương trong nhiều sinh vật,  gồm cả con người.

  1. Sử dụng thuốc Piracetam như thế nào?

Uống thuốc Piracetam cần uống theo đơn và chỉ dẫn của bác sĩ, cũng như cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc. Cách uống thuốc như thế nào mới đúng và đảm bảo? Bạn cần uống theo hướng dẫn sau:

  • Người bệnh cần uống nguyên cả viên thuốc với nước trắng.
  • Không được nhai hoặc bẻ viên nén vì thuốc khá đắng.
  • Nếu người bệnh, người già không thể uống theo dạng viên nén thì đề nghị bác sĩ kê cho thuốc dạng dung dịch.

Liều dùng thuốc này luôn cần được tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

  • Liều thông thường cho người lớn: Uống 7,2 g mỗi ngày, chia làm 2-3 liều, tăng liều thêm 4,8 g mỗi ngày sau mỗi 3-4 ngày, liều tối đa 20 g mỗi ngày.
  • Liều thông thường cho người lớn để tăng cường: uống 2,4 g mỗi ngày, chia thành 2-3 liều. Nếu bệnh nghiêm trọng nặng hơn, có thể tăng lên dùng liều 4,8 g mỗi ngày.

Bài viết đã nêu đủ các tác dụng, liều dùng và sử dụng đúng cách thuốc Piracetam cho người lớn. Với các thông tin này, chúng tôi hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về thuốc để sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, dùng thuốc đặc trị cần cẩn thận, khi thấy nghi ngờ điều gì đều cần hỏi ý kiến  bác sĩ.

Link: https://suckhoetv.com/tin-suc-khoe/thuoc-piracetam/

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !