Trị mụn bằng IPL tốt không?

Hầu hết mọi người trong lứa tuổi thanh thiếu niên đều phải đối mặt với tình trạng mụn trứng các; Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho biết mụn trứng cá là bệnh da phổ biến mạn tính. Mụn trứng cá cần một chế độ chăm sóc da khoa học theo từng thời kì khác nhau và một số sự giúp đỡ từ bên ngoài, nhưng những người có mụn trứng cá ở mức vừa phải thường khá lơ là điều này khiến cho tình trạng hậu mụn trứng cá xuất hiện sẹo mụn và vết thâm thiếu thẩm mỹ.

Mụn trứng cá trên da và các vết thâm khó trị

Mụn trứng cá trên da và các vết thâm khó trị

Các bác sĩ da liễu ngày nay đã sử dụng các phương pháp trị liệu bằng tia sáng cường độ cao (IPL) để điều trị mụn và nhận thấy sự thành công nhất định mà phương pháp này mang lại. Câu trả lời là, điều trị mụn trứng cá bằng công nghệ IPL khá tốt và không có các tác dụng phụ như các phương pháp khác.

IPL trị mụn ra sao?

Theo kết quả của AAD, mụn trứng cá được tạo ra khi da tiết ra quá nhiều dầu. Dầu này góp phần làm bít lỗ chân lông trên bề mặt da, đồng thời tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes) phát triển không kiểm soát. Kết quả là mụn nhọt, mụn đầu trắng, mụn đầu đen và viêm. IPL nhắm tới mục tiêu trị mụn trứng cá và giết chết P. acnes, làm co lại các tuyến bã nhờn để hạn chế việc sản sinh dầu nhờn trên da.

Chức năng điều trị của IPL

IPL sử dụng ánh sáng xanh trong điều trị giảm viêm và kháng khuẩn vùng da mụn

IPL sử dụng ánh sáng xanh trong điều trị giảm viêm và kháng khuẩn vùng da mụn

Trước khi điều trị IPL cho mụn trứng cá, bác sĩ có thể sẽ cung cấp cho bệnh nhân kem ủ tê để giảm sự khó chịu đối với những bệnh nhân có tình trạng da mụn thuộc loại nặng hoặc nghiêm trọng như kèm theo các loại mụn độc (mụn nhọt, mụn cóc,..). Sau khi khu vực điều trị đã mất một phần cảm giác, bác sĩ da liễu hoặc kỹ thuật viên sẽ truyền gel lạnh trên khắp khu vực, đặt một lăng kính thủy tinh lên da. Các xung ánh sáng mạnh sẽ lóe sáng qua lăng kính và  đi đều lên da. Sau khi điều trị, da của bệnh nhân có thể hồng hơn bình thường, nhưng triệu chứng này mang tính tạm thời và sẽ nhanh chóng biến mất.

Hiệu ứng điều trị

Mặc dù công nghệ IPL là tương đối mới, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các ảnh hưởng của nó lên mụn trứng cá và thấy rằng nó không gây hại cho da trong khi đièu trị da một cách chính xác trên vùng điều trị.

Thời gian điều trị

Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ đáp ứng của làn da với ánh sáng IPL

Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ đáp ứng của làn da với ánh sáng IPL

Bệnh nhân bị mụn trứng cá không nên mong đợi các kết quả tức thì từ điều trị mụn IPL; AAD báo cáo rằng ít nhất ba phương pháp điều trị nói chung mới có khả năng cải thiện tình trạng mụn trứng cá trên da. Các bác sĩ da liễu thường khuyên 3-5 lần điều trị chuyên sâu và điều trị làm sạch da hàng ngày để thúc đẩy quá trình làm lành da mụn hiệu quả hơn. Một khi bệnh nhân đã hoàn thành một loạt các phương pháp điều trị IPL, họ có thể duy trì kết quả điều trị trong thời gian ít nhất 6 tháng, mặc dù nhiều kết quả thậm chí còn tốt hơn và lâu hơn. Tuy nhiên, theo AAD phân tích, mụn trứng cá là một tình trạng da mạn tính vì thế mụn có thể quay trở lại bất cứ lúc nào nếu như bạn để cho nội tiết tố bên trong da bị rối loạn hoặc thường xuyên tiếp xúc với môi trường thiếu vệ sinh

Những cân nhắc điều trị bạn nên biết

hiệu quả trị liệu cao khiến mức giá của IPl cũng cao hơn những phương thức bôi kem khác

hiệu quả trị liệu cao khiến mức giá của IPl cũng cao hơn những phương thức bôi kem khác

Việc điều trị IPL có thể tốn kém hơn nhiều so với các phương pháp bôi thuốc hoặc uống thuốc, và bởi vì các công ty bảo hiểm y tế coi đây là điều trị thẩm mỹ vì thế nó không nằm trong hợp đồng bảo hiểm. Ngoài ra, bác sĩ da liễu cũng khuyên bạn nên kết hợp điều trị IPL với các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác, chẳng hạn như kháng sinh đường uống hoặc tại chỗ. Khi sử dụng đúng cách, điều trị IPL có thể hữu ích trong việc giúp bệnh nhân thoát khỏi mụn trứng cá một cách nhanh nhất.

CÔNG DỤNG CỦA ÁNH SÁNG IPL

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn !